Lại rung chấn mạnh ở thủy điện Sông Tranh 2

-Thứ ba, ngày 04/09/2012 04:51 GMT+7

Sau một thời gian tạm lắng, trong những ngày gần đây, tình trạng phát nổ trong lòng đất và kéo theo rung chuyển mặt đất xung quanh thủy điện Sông Tranh 2 lại bùng phát trở lại.

Đặc biệt vào tối 3, rạng sáng 4/9 rung chấn đã xảy ra liên tục 5 lần với cường độ mạnh chưa từng có, khiến người dân vùng Trà My rất hoang mang, nhất là người dân ở vùng hạ du đập Sông Tranh 2. Các đợt dư chấn lần này diễn ra trên diện rất rộng, các huyện lân cận như Tiên Phước, Hiệp Đức và Nam Trà My đều nghe thấy tiếng nổ và rung chấn.

Khu dân cư thuộc thôn 4, xã Trà Tân, huyện Bắc Trà My nằm ngay dưới chân đập thủy đện Sông Tranh 2, trong đêm 3, rạng sáng 4/9, hầu hết người dân đều không dám chợp mắt. Trong lòng đất đã liên tục phát ra tiếng nổ lớn, kéo theo là mặt đất, nhà cửa, vật dụng rung chuyển liên tục khiến bà con hoảng sợ chạy ra đường vì sợ nhà sập.

Mới đây, tại Hội thảo phòng chống lụt bão khu vực hạ du Sông Tranh 2 được tổ chức tại hai huyện Nông Sơn và Bắc Trà My, người dân tiếp tục bày tỏ lo ngại về hiện tượng động đất và sự an toàn của đập sau sự cố thấm và nước chảy xối xả qua thân đập. Ban quản lý dự án thủy điện 3 tiếp tục khẳng định, công trình vẫn an toàn, hiện tượng động đất chỉ là do kích thích, sẽ giảm và hết dần. Tuy nhiên, khoảng một tuần trở lại đây, tại khu vực Trà My liên tục có mưa, nước thượng nguồn đổ về lòng hồ thủy điện Sông Tranh 2 khá lớn, lượng nước tích hồ chứa bắt đầu dâng lên, hhiện tượng nổ trong lòng đất và các đợt dư chấn đã liên tục xuất hiện trở lại đang làm cho các địa phương vùng hạ du Sông Tranh 2 đối mặt nhiều khó khăn trong việc trấn an người dân.

Sau những trận dư chấn trước đây, các cơ quan Trung ương đã vào cuộc kiểm tra và có kết luận chính thức là do động đất kích thích, không gây ảnh hưởng đến an toàn đập. Viện Vật lý địa cầu và các cơ quan Trung ương cũng đã hứa sẽ đầu tư xây dựng các trạm quan trắc theo dõi đánh giá động đất tại các vùng xung yếu ở thủy điện Sông Tranh 2, nhưng cho đến nay vẫn chưa thực hiện. Một lần nữa người dân hạ du công trình thủy điện Sông Tranh 2 đang rất trong mong sớm có kết luận thỏa đáng để họ tính kế an cư, lạc nghiệp sau quá nhiều biến cố hệ lụy để lại từ công trình thủy điện này.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive