Mỹ: Giá năng lượng giảm khiến CPI gần như không nhúc nhích

Theo TTXVN-Thứ hai, ngày 25/05/2015 06:00 GMT+7

Dân Mỹ mua xăng tại New Jersey. (Nguồn: Getty images)

VTV.vn - Theo báo cáo mới nhất của Bộ Lao động Mỹ, CPI trong tháng Tư của nước này chỉ tăng 0,1% so với tháng Ba, do giá năng lượng giảm và giá thực phẩm ổn định.

Tuy nhiên, nếu so với cùng kỳ năm ngoái, CPI của Mỹ tháng Tư đã giảm 0,2%, sau khi giảm 0,1% trong tháng Ba.

Giá năng lượng giảm được đánh giá là động lực chính "kìm hãm" lạm phát tại Mỹ trong tháng Tư. Giá năng lượng tại Mỹ giảm 1,3%, trong đó giá dầu nhiên liệu đặc biệt giảm mạnh 8,4% và giá xăng giảm 1,9%.

CPI cơ bản (không tính giá năng lượng và thực phẩm) của Mỹ trong tháng Tư đã tăng 0,3% so với tháng trước đó và tăng 1,8% so với tháng 4/2014. Tuy nhiên, con số này vẫn thấp hơn mức lạm phát mục tiêu mà Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đề ra là 2%.

Theo chuyên gia Jennifer Lee thuộc BMO Capital Markets, lạm phát tại Mỹ đang dần ổn định. Mặc dù lạm phát vẫn ảm đạm, song tăng trưởng kinh tế Mỹ khá hơn sẽ giúp lạm phát không đi xuống.

Trong một bước đi phản ánh sự tin tưởng vào đà phục hồi tăng trưởng của nền kinh tế lớn nhất thế giới, Fed thông báo trong năm 2015 sẽ thay đổi chính sách lãi suất thấp đã duy trì suốt 6 năm rưỡi qua.

Tại hội nghị của Phòng Thương mại thành phố Providence, bang Rhode Island, Chủ tịch Fed Janet Yellen cho rằng mặc dù các cơn "gió ngược" cả ở trong và ngoài nước đã gây tác động mạnh tới nhịp độ tăng trưởng trong quý I/2015 nhưng kinh tế Mỹ vẫn đang trên đà phục hồi trở lại.

Theo bà Janet Yellen, những yếu kém trong những tháng đầu năm nay có lẽ chỉ là “sự ồn ào mang tính thống kê", các dữ liệu của nền kinh tế Mỹ được chờ đợi sẽ mạnh lên.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam  TV Online.

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI