Mỹ hối thúc Trung Quốc giảm sản lượng thép dư thừa

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 06/06/2016 22:02 GMT+7

VTV.vn - Trong Đối thoại Kinh tế và Chiến lược Mỹ - Trung lần này, một trong những vấn đề được phía Mỹ quan tâm nhất chính là sản lượng công nghiệp dư thừa của Trung Quốc.

Trong bài phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Tài chính Mỹ, Jack Lew nhấn mạnh việc Trung Quốc thực thi các chính sách nhằm giảm đáng kể sản lượng trong một loạt ngành đang bị dư thừa, đặc biệt là thép và nhôm, mang tính quyết định đối với sự vận hành và ổn định của các thị trường quốc tế.

“Sản lượng dư thừa không phải là vấn đề của riêng Trung Quốc, điều đó có ảnh hưởng rất lớn tới thị trường toàn cầu, đặc biệt là thép và nhôm và có thể gây ra những hậu quả tiêu cực. Do vậy, việc giải quyết vấn đề này có ý nghĩa quan trọng đối với nền kinh tế Trung Quốc và toàn cầu”, ông Jack Lew - Bộ trưởng Tài chính Mỹ nói.

Đáp lại, Bộ trưởng Tài chính Trung Quốc Lâu Kế Vĩ cho biết, nước này không còn là một nền kinh tế kế hoạch và cần phải tính tới các tác nhân thị trường, khi giảm sản lượng trong lĩnh vực công nghiệp. “Các biện pháp của chúng tôi hiện nay tập trung vào việc giám sát và thực hiện các chỉ tiêu, tiêu chuẩn về bảo vệ môi trường, hiệu quả sử dụng năng lượng và chất lượng. Chúng tôi sẽ cắt giảm sản lượng dư thừa thông qua các tác nhân thị trường, đồng thời chúng tôi cũng sẽ áp dụng các chính sách tài khóa để góp phần giải quyết vấn đề công nhân bị thất nghiệp do quá trình cắt giảm sản lượng”.

Trước đó, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng đã cam kết sẽ hành động để giảm bớt tình trạng dư thừa sản lượng, song không công bố chi tiết cụ thể. Nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng nhấn mạnh, Bắc Kinh sẽ tiếp tục công cuộc cải cách cơ cấu và tăng cường sự mở cửa với bên ngoài.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Từ khóa:

thép dư thừa

TIN MỚI