Nga lo quá tải dự trữ ngũ cốc

Nhật Linh - Khắc Long (PV Thường trú Đài THVN tại Nga)-Chủ nhật, ngày 08/10/2017 12:31 GMT+7

VTV.vn - Cùng với niềm vui của một vụ mùa bội thu, nước Nga cũng có những lo ngại về sự quá tải trong dự trữ ngũ cốc.

Niên vụ 2017 - 2018 tiếp tục là vụ mùa thắng lợi của nông dân Nga khi sản lượng thu hoạch ngũ cốc có khả năng tạo nên kỷ lục lịch sử trong vòng 100 năm qua. Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Nga Aleksander Tkachev, xuất khẩu ngũ cốc trong năm nay có thể đạt 40 triệu tấn. Tuy nhiên, khả năng bảo quản và lưu trữ lượng ngũ cốc đang là một vấn đề được các chuyên gia nông nghiệp quan tâm.

Theo đánh giá của Hiệp hội ngũ cốc Nga, tổng công suất của các cơ sở bảo quản ngũ cốc trên toàn Nga là khoảng 120 triệu tấn. Phần lớn số cơ sở này kế thừa từ thời Xô Viết với tỷ lệ hao mòn hơn 50%.

Không phải ở tất cả các khu vực của Nga đều có đủ chỗ để bảo quản ngũ cốc theo mùa. Trong vụ mùa năm 2017, các vùng phía Nam của nước Nga lần đầu tiên sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu kho chứa.

Một trong những giải pháp được các chuyên gia Nga đưa ra là việc nâng cấp các kho chứa, đồng thời xây mới các cơ sở dự trữ được quản lý bằng công nghệ hiện đại. Việc nâng sức chứa kho dự trữ ngũ cốc sẽ giúp Nga triển khai tốt chương trình tích trữ ngũ cốc riêng, không chỉ đảm bảo an ninh lương thực trong nước mà còn tăng tính cạnh tranh trên thị trường xuất khẩu.

Các chuyên gia cho rằng trong trường hợp duy trì tốt sản lượng, thu hoạch ngũ cốc ở Nga trong những năm tới sẽ còn tăng cao. Vì vậy, Nga cần các cơ sở lưu trữ ngũ cốc có thể đạt ít nhất 150 triệu tấn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI