TV& VIDEO

Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư sửa đổi:

Ngày đầu áp dụng, ít doanh nghiệp đăng ký mới

Huy Hoàng (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ tư, ngày 01/07/2015 16:06 GMT+7

VTV.vn - Trong ngày đầu tiên Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư sửa đổi chính thức có hiệu lực đã có những thay đổi, đặc biệt là khâu đăng ký kinh doanh.

Các thủ tục nộp tiền khắc dấu, xếp giấy hẹn lấy con dấu giờ đã trở thành quá khứ với các DN đăng ký kinh doanh kể từ 1/7. Bởi theo Luật Doanh nghiệp mới, doanh nghiệp có quyền lựa chọn hình thức, số lượng con dấu và chỉ cần thông báo mẫu con dấu đến Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Vào ngày đăng ký kinh doanh đầu tiên theo Luật Doanh nghiệp 2014, theo quan sát của phóng viên VTV24, lượng người đến đông, thậm chí đông hơn hôm qua (30/6). Nhưng theo Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội, số lượng đăng ký mới lại giảm nhiều.

Thực tế, các DN chủ yếu đến để tìm hiểu, tham khảo các văn bản mới, mẫu mã mới. Ngay cả bộ phận đăng ký kinh doanh của Sở Kế hoạch và Đầu tư cũng có một số lúng túng trong ngày đầu tiên áp dụng Luật Đầu tư sửa đổi. Đặc biệt trong khâu tiếp nhận và giải quyết đăng ký kinh doanh của các DN có vốn đầu tư nước ngoài.

Tuy là ngày đầu tiên hai Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư sửa đổi có hiệu lực nhưng vẫn chưa có Nghị định, Thông tư hướng dẫn. Mặc dù vậy, để đảm bảo quá trình đăng ký doanh nghiệp được liên tục và thông suốt, trước ngày luật có hiệu lực, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có công văn gửi đến các Sở Kế hoạch và Đầu tư các tỉnh và thành phố để hướng dẫn về đăng ký doanh nghiệp từ nay đến khi có Nghị định và Thông tư hướng dẫn chi tiết.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

TIN MỚI