TV& VIDEO

Người chăn nuôi xã Tân Lập xoay xở khi giá lợn xuống thấp

Phương Thúy - Nam Việt (Ban Thời sự)-Thứ tư, ngày 19/04/2017 13:21 GMT+7

VTV.vn - Trong khi chờ chính quyền các cấp có giải pháp tháo gỡ, bà con chăn nuôi nhỏ lẻ ở xã Tân Lập (Hà Nội) đã phải làm nhiều cách để tránh ùn ứ đàn lợn và cũng là để gỡ vốn.

Tờ mờ sáng, chị Quách Thị Dung (xã Tân Lập, Đan Phượng, Hà Nội) đã phải loay hoay với phản thịt. 14 năm nuôi lợn, chưa bao giờ giá xuống thấp như hiện nay. Lợn nhà chị lại nuôi bằng cám gạo, thương lái chê béo từ chối thu mua. Tiếc công nuôi, tiếc của, chị đành phải tự mổ rồi tự bán. Mỗi con lợn chị tự bán ra cũng chỉ gỡ gạc được khoảng 300.000 đồng, nhưng nếu không tự thịt, tự bán thì chị cũng chẳng biết giải quyết đàn lợn 60 con của mình như thế nào.

Bằng giờ này năm ngoái, đàn lợn nhà chị Thế Thị Phượng (xã Tân Lập, Đan Phượng, Hà Nội) có 30 con nái. Năm nay, chị chỉ dám giữ lại 20 con. Lợn cứ đẻ thì chị phải nuôi chứ không dám vào thêm nái bởi mỗi ngày riêng tiền cám cho lợn đã hết 5 triệu. Với mức giá 42.000 đồng/kg lợn móc như hiện nay, mỗi tháng nhà chị lỗ mất 15 triệu đồng. Có lúc bần cùng, đàn lợn quá trọng lượng, chị đành xuất lợn hơi cho thương lái. Mỗi con lợn xuất bán như thế, chị lỗ mất 1.500.000 đồng.

Hiện toàn xã Tân Lập có khoảng 220 hộ chăn nuôi nhỏ lẻ với tổng đàn lợn lên đến hơn 5.000 con. Trong khi chờ các cấp chính quyền tìm giải pháp để giảm thiệt hại cho bà con thì giảm đàn là cách mà đa số các hộ chăn nuôi chọn để cầm cự với giá lợn đang xuống ở mức kỷ lục trong vòng 10 năm trở lại đây.

Những giải pháp mà chị Dung, chị Phượng đang làm chỉ là giải pháp tạm thời để tránh tình trạng càng nuôi càng lỗ, nhưng bản thân các chị cũng không biết làm thế nào nếu giá lợn tiếp tục giảm, chỉ biết rằng cứ với đà này thì các chị cũng không thể cầm cự lâu hơn được nữa.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI