Nhật Bản - đối tác chiến lược về giải quyết vấn đề nhà ở tại Việt Nam

Lan Anh - Trọng Đức (Ban Truyền hình Đối ngoại)-Thứ tư, ngày 20/01/2016 15:44 GMT+7

VTV.vn - Đây là đánh giá của các chuyên gia tại hội thảo về Triển vọng nhà ở tại Việt Nam hôm 18/1.

Một khảo sát gần đây của Ngân hàng BTMU cho thấy, 20-30% người dân tại các thành phố lớn đang sống tại các căn hộ rất nhỏ, chưa đến 20m2 trên một đầu người, 67% người không có nhà riêng, trong đó 60% số người có nhu cầu mua nhà vì lý do nhà đã lỗi thời và vì mức sống của họ đã tăng lên.

Ông Hidenori Hashimoto, Đại diện Văn phòng Việt Nam, Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản JICA đánh giá: “Thị trường nhà của Việt Nam rất tiềm năng, đặc biệt khi nhiều người chuyển đến sống ở các thành phố lớn như Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Khi một người mua nhà, họ còn mua thêm các đồ gia dụng, nội thất. Như vậy, việc mua nhà đã giúp phát triển các ngành công nghiệp phụ trợ khác”.

Tại hội thảo về Triển vọng nhà ở tại Việt Nam do Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản - JICA và Ngân hàng Tokyo - Mitsubishi UFJ (BTMU) phối hợp tổ chức, các chuyên gia kinh tế cho rằng, tình trạng nhà ở hiện tại của Việt Nam khá tương đồng với Nhật Bản vào những năm 1960. Khi đó, nhà ở tại Nhật Bản phần lớn chất lượng không cao, trong khi số lượng người dân có nhà riêng còn thấp.

Vào năm 1968, còn đến 2,7 triệu người dân sống tại các khu tập thể hoặc nhà trọ. Tuy nhiên sau đó, Nhà nước đã tập trung đầu tư phát triển nhà ở, đặc biệt là cho thế hệ trẻ, số lượng nhà mới tăng lên cũng giúp kéo theo nhiều ngành nghề khác phát triển. Với kinh nghiệm của mình, các đối tác Nhật Bản tin rằng có thể hợp tác hiệu quả với Việt Nam nhằm giải quyết vấn đề nhà ở hiện tại.

Ông Yasuo Matsuyama, Tổng Giám đốc, Ngân hàng BTMU nói: “Hiện nay chúng tôi đã có một đối tác chiến lược tại Việt Nam là Vietinbank và chúng tôi cũng đang phối hợp với JICA, các nhà tư vấn và các công ty Nhật Bản để tìm ra phương pháp hỗ trợ tốt nhất cho Việt Nam”.

Với tốc độ đô thị hóa hiện nay, nhu cầu nhà ở tại các thành phố lớn sẽ còn tăng hơn nữa. Các chuyên gia đánh giá, Nhật Bản chính là đối tác chiến lược của Việt Nam để giải quyết vấn đề nhà ở trong thời gian tới.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive