TV& VIDEO

Nhiều doanh nghiệp lớn sẽ lên sàn trong năm nay

Minh Loan, Chí Hiếu (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 02/04/2017 21:37 GMT+7

VTV.vn - Tiếp nối những tên tuổi lớn đã lên sàn trong năm 2016, dự kiến nhiều doanh nghiệp đứng đầu các ngành cũng sẽ góp mặt lên sàn chứng khoán trong năm nay.

Đặc biệt làn sóng này có quy mô lớn hơn với sự góp mặt của nhiều doanh nghiệp Nhà nước. Xu hướng này cũng nằm trong tiến trình cổ phần hóa gắn với niêm yết dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ.

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam lên sàn, không chỉ nhà đầu tư chờ đón, dường như cả thị trường đều chào đợi một làn sóng mới. Ngay khi lên sàn, doanh nghiệp này sẽ đứng ở vị trí thứ 4 trong danh sách các doanh nghiệp có vốn hóa lớn nhất thị trường.

Cổ đông nhà nước vẫn chiếm tỷ lệ 65% trong doanh nghiệp này, khi niêm yết tỷ lệ này sẽ dần giảm xuống, tạo điều kiện cho nhiều thành phần kinh tế khác tham gia sở hữu và điều hành, góp phần nâng cao giá trị doanh nghiệp. Đây chính là mục tiêu của quá trình cổ phần hóa.

Theo thông tư 115, gắn chào bán cổ phiếu ra công chúng lần đầu với lên sàn, rất nhiều doanh nghiệp Nhà nước ngay từ bước chuẩn bị chào bán cổ phiếu ra công chúng lần đầu cũng đã tự tái cấu trúc. Theo lộ trình cổ phần hóa, Công ty Lọc Hóa dầu Bình Sơn thực hiện đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng vào cuối năm 2017, nhưng doanh nghiệp đã phải tự chuẩn bị hành trang cho mình từ trước đó rất lâu.

Việc niêm yết của các doanh nghiệp lớn trong nhiều lĩnh vực đã đưa vốn hóa thị trường chứng khoán tăng cao và có khả năng vượt 100 tỷ USD trong năm nay. Nhưng quan trọng hơn, các doanh nghiệp Nhà nước dần dần thích ứng với các điều kiện cao hơn về quản trị, sẽ hoạt động hiệu quả hơn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI