Nhiều doanh nghiệp miền Trung gặp khó khi hội nhập

Ngọc Bích (VTV8)-Thứ năm, ngày 19/05/2016 16:38 GMT+7

VTV.vn - Thiếu vốn, công nghệ lỗi thời, chậm đổi mới tư duy là những lý do khiến doanh nghiệp trong nước gặp khó khi tham gia "sân chơi" lớn của nền kinh tế thế giới.

Quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001: 2000 với dây chuyền sản xuất kính hiện đại, Công ty Đại Dương Kính, tỉnh Quảng Nam là một trong số ít doanh nghiệp trong nước xuất khẩu thành công các loại kính dán cao cấp, kính cường lực sang châu Âu, Mỹ, Úc và Cananda. Để có được chỗ đứng trên thương trường quốc tế, đơn vị này phải nỗ lực rất nhiều trong việc tái cấu trúc công ty, đổi mới công nghệ, thậm chí đổi mới cả tư duy sản xuất khép kín sang xu thế hội nhập để tồn tại.

Thiếu vốn, công nghệ lỗi thời, chậm đổi mới tư duy là những lý do khiến doanh nghiệp trong nước gặp khó khi tham gia "sân chơi" lớn của nền kinh tế thế giới. Đặc biệt, đối với những lô hàng xuất khẩu ngắn hạn, muốn cạnh tranh được với doanh nghiệp nước ngoài phải cần rất nhiều vốn. Trong khi đó, cơ chế chính sách của Nhà nước về vốn, lãi suất, thuế, con người hay đất đai… chưa đồng bộ và chưa thật thông thoáng. Điều này vô hình chung khiến doanh nghiệp nhỏ và vừa e ngại, chưa mạnh dạn đầu tư.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI