Những điểm mới của Nghị quyết 35 của Chính phủ

Linh Thủy (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 04/06/2016 21:58 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Nếu ví những cản trở đối với DN khiến mạch máu trong cơ thể bị nghẽn lại thì Nghị quyết 35 của Chính phủ có thể coi như một liều thuốc mạnh khơi thông dòng máu này.

Sau cuộc đối thoại giữa Thủ tướng và cộng đồng DN, Chính phủ đã ra NQ35 với những đột phá chưa từng có với những điểm mới như các cơ quan chức năng không được thanh tra, kiểm tra DN quá 1 lần/năm. Cộng đồng DN đón nhận tin vui này rất hồ hởi vì trước đây, trung bình 1 năm DN phải tiếp vài chục đoàn thanh kiểm tra khác nhau.

Cộng đồng doanh nghiệp đánh giá đây là một Nghị quyết sâu, rộng và dài hơi không chỉ cho năm 2016 mà cho cả giai đoạn 2016 - 2020. Nghị quyết số 35 thể hiện quan điểm và mong muốn cùng các giải pháp cụ thể của Chính phủ mới để hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp, với 5 hỗ trợ quan trọng từ vấn đề khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo cho đến bảo vệ doanh nghiệp, tháo gỡ khó khăn trong môi trường kinh doanh cho doanh nghiệp….

Nghị quyết đưa ra những nguyên tắc quan trọng về doanh nghiệp như doanh nghiệp có quyền tự do kinh doanh; Nhà nước đối xử bình đẳng giữa các doanh nghiệp, coi doanh nghiệp là đối tượng phục vụ chứ không phải đối tượng quản lý. Về mục tiêu, Nghị quyết đưa những mục tiêu tham vọng, như đến năm 2020 có khoảng 1 triệu doanh nghiệp, khu vực tư nhân đóng góp 48 - 49% GDP, năng suất lao động tăng bình quân 5%/năm. Đây là những mục tiêu cụ thể, có tính định hướng.

Bên cạnh đó, Nghị quyết 35 còn đưa ra 5 nhóm giải pháp quan trọng về cải cách hành chính; hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp và doanh nghiệp đổi mới sáng tạo; đảm bảo quyền kinh doanh bình đẳng đối với các loại hình doanh nghiệp; giảm chi phí kinh doanh; bảo vệ quyền lợi, lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp. Đây là những điểm nhấn đáng ghi nhận từ Nghị quyết 35.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI