TIN MỚI NHẬN Góc doanh nghiệp

Những điểm mới trong dự thảo sửa đổi Thông tư 210 của Bộ Tài chính

TCKD (VTV24, bantintaichinh@vtv.vn)Cập nhật 19:01 ngày 09/02/2015

Ảnh minh họa

Để tăng thanh khoản và phát triển thị trường, đồng thời nâng cao vai trò của các CTCK, dự thảo sửa đổi Thông tư số 210 của Bộ Tài chính có một số nội dung mới đáng chú ý.

Nội dung dự thảo sửa đổi về hướng dẫn thành lập và hoạt động công ty chứng khoán cho phép các CTCK được hoạt động với vai trò thành viên tạo lập thị trường. Đây là một khái niệm không mới nhưng khi được quy định cụ thể trong các văn bản hướng dẫn, các công ty sẽ biết cách hoạt động hiệu quả hơn, đặc biệt khi Việt Nam có thêm sản phẩm mới như quỹ ETF và sắp tới là thị trường chứng khoán phái sinh.

Cụ thể trong dự thảo, CTCK muốn trở thành thành viên tạo lập thị trường phải có vốn chủ sở hữu từ 300 tỷ đồng trở lên. Thành viên tạo lập thị trường được ưu tiên về phí giao dịch và phí dịch vụ khi tham gia nhiều và có ảnh hưởng tích cực đến thị trường. Đặc biệt, hoạt động tự doanh cũng phải tạo thanh khoản mạnh cho thị trường.

Một nội dung đáng chú ý khác là CTCK có thể đầu tư ra nước ngoài. Ngoài ra, dự thảo cũng quy định chặt chẽ hơn về các nội dung liên quan đến huy động, sử dụng và an toàn vốn. Dự thảo sẽ lấy ý kiến các thành viên thị trường đến hết tháng 4/2015.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

VTV1

WWW.VTV.VN - BÁO ĐIỆN TỬ ĐÀI TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM.

Tổng biên tập Vũ Thanh Thủy

Phó Tổng biên tập Phạm Quốc Thắng

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 306/GP-BTTTT cấp ngày 22/02/2012.

Tổng đài VTV: (04) 3.8355931; (04) 3.8355932

Ðiện thoại Báo điện tử VTV: (04) 66897 897 Email: toasoan@vtv.vn

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn VTV.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.