Nông dân Thái Lan đón mùa mía "đắng"

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 01/04/2016 23:26 GMT+7

VTV.vn - Mía chết, các nhà máy hoạt động cầm chừng, người nông dân lâm cảnh nợ nần là thực tế tại các vùng trồng mía Thái Lan.

Ông Prasert Jitkham và những người trồng mía Thái Lan đang phải đối mặt với đợt hạn hán tồi tệ nhất trong 2 thập kỷ qua. “Hạn hán, thiếu nước, cộng thêm việc các loại sinh vật gây hại đang tàn phá các gốc mía khiến chúng không thể phát triển” - ông Prasert Jitkham nói.

Sản lượng mía sụt giảm khiến nguồn cung trên toàn cầu bị thiếu hụt. Điều này đã khiến giá đường tăng cao nhất 17 tháng qua. Giá đường cao nhưng nông dân cũng không có mía để bán. Dự báo, họ sẽ mất từ 20 - 30% sản lượng thu hoạch trong năm nay vì hạn.

Các nhà máy đường cũng giảm công suất hoạt động hoặc hoạt động cầm chừng. “Không có đủ nguồn cung mía đường cho xuất khẩu. Dù có rất nhiều đơn đặt hàng nhưng chúng tôi vẫn thiếu đến 300.000 tấn mía nguyên liệu để làm đường” - ông Prasong Ruenthong, quản lý nhà máy đường Banpong, cho biết.

Sản lượng mía đường của Thái Lan được dự báo sẽ giảm 10% xuống còn 95 triệu tấn trong năm nay và sẽ còn giảm tiếp trong năm tới. Trong khi đó, người nông dân trồng mía bị mất mùa lâm vào cảnh nợ nần, nhiều người đã không thể trả được tiền vay vốn sản xuất trước đó.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI