Pfizer hủy hợp đồng mua lại Allergan

Thu Thủy (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 07/04/2016 10:25 GMT+7

VTV.vn - Tập đoàn Pfizer (Mỹ) đã quyết định hủy bỏ thỏa thuận sáp nhập doanh nghiệp với hãng Allergan (Iceland) do những quy định mới công bố của Mỹ.

Pfizer, tập đoàn dược phẩm lớn nhất của Mỹ, sẽ phải giữ nguyên trạng sau khi Bộ Tài chính Mỹ công bố những quy định mới. Theo đó, kế hoạch sáp nhập giữa Pfizer với một đối thủ trên thương trường là công ty Allergan của Iceland sẽ bị hủy.

Những quy chế mà Bộ Tài chính Mỹ mới ban hành là nhằm ngăn chặn các vụ sáp nhập doanh nghiệp với mục đích trốn thuế hoặc né thuế. Lo ngại vụ sáp nhập với Allergan sẽ vi phạm những quy định mới, Pfizer đã quyết định hủy bỏ thỏa thuận dù phải trả cho Allergan tới 400 triệu USD vì phá hợp đồng.

Trước đó, việc Pfizer toan tính thâu tóm Allergan trong thương vụ trị giá 160 tỉ USD được xem là nỗ lực lớn nhất từ trước đến nay nhằm mục đích trốn thuế. Nếu thương vụ thành công, nó sẽ giúp đưa địa chỉ của Pfizer sang Iceland, nơi tập đoàn này sẽ chỉ phải đóng thuế công ty ở mức thấp hơn rất nhiều. Cụ thể, nếu mua lại được Allergan, thuế suất doanh nghiệp của Pfizer sẽ giảm xuống mức 17 - 18% so với mức 25% trước đây, đồng nghĩa với việc Pfizer sẽ tiết kiệm được hơn 1 tỉ USD mỗi năm.

Khi thương vụ đã đổ bể, cả hai nhà sản xuất dược phẩm sẽ phải tập trung vào các chiến lược khác nhằm tăng lợi nhuận và doanh số bán hàng một cách nhanh chóng.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI