TIN MỚI NHẬN Góc doanh nghiệp

Quá trình thoái vốn diễn ra chậm chạp

Hoài LinhCập nhật 10:00 ngày 11/03/2014

Hơn 22.000 tỷ đồng vốn đầu tư ngoài ngành. Trên ba năm thực hiện đề án tái cơ cấu, số vốn các DNNN rút mới chỉ đạt 4.164 tỷ đồng (tức chưa được 1%).

Vẫn còn trên 17.000 tỷ đồng của các doanh nghiệp quốc doanh còn nằm lại, chủ yếu trong lĩnh vực ngân hàng, bảo hiểm, bất động sản và chứng khoán. Quá trình thoái vốn chậm chạp diễn ra trong những năm qua theo các chuyên gia, nguyên nhân chính nằm ở quy định: thoái vốn, nhưng phải bảo toàn giá trị tài sản Nhà nước đầu tư.

‘ DNNN rơi vào thế khó trước áp lực thoái vốn. Ảnh minh họa

Theo tinh thần Nghị quyết 15 của Chính phủ, DNNN sẽ bán lại những khoản đầu tư này dưới mệnh giá, hoặc dưới giá trị sổ sách kế toán sau khi trừ đi dự phòng tổn thất. Tuy nhiên, gắn với bối cảnh thị trường tương đối ảm đạm hiện nay, nhiều chuyên gia lo ngại việc rút vốn Nhà nước về sẽ không dễ.

Việc phải cán đích thoái vốn trong năm 2015 cũng là một áp lực khiến cho đâu đó có lo ngại rằng: nhà nhà rút vốn, người người rút vốn, khiến cho các khoản đầu tư hầu hết đã bị teo tóp, nay sẽ càng bị định giá thấp. Những người lạc quan hơn thì cho rằng, việc cho phép bán dưới mệnh giá hay giá trị sổ sách chính là tạo điều kiện để những khoản đầu tư ngoài ngành được định theo đúng giá trị thị trường.

Thuận mua vừa bán. Vấn đề còn lại là cách bán và việc giám sát như thế nào để quá trình thoái vốn của các DNNN được minh bạch và sẽ không tạo nên kẽ hở, không bị đồng rơi, đồng vãi trong cảnh “chợ” đã sang chiều.

VTV1

WWW.VTV.VN - BÁO ĐIỆN TỬ ĐÀI TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM.

Tổng biên tập Vũ Thanh Thủy

Phó Tổng biên tập Phạm Quốc Thắng

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 306/GP-BTTTT cấp ngày 22/02/2012.

Tổng đài VTV: (04) 3.8355931; (04) 3.8355932

Ðiện thoại Báo điện tử VTV: (04) 66897 897 Email: toasoan@vtv.vn

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn VTV.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.