Tái cấu trúc để ngành cá tra phát triển ổn định

Đặng Công (Trung tâm THVN tại Cần Thơ)-Thứ năm, ngày 05/02/2015 14:28 GMT+7

Chế biến cá tra. (Nguồn: Thủy sản VN)

Năm 2014, ngành nuôi và chế biến cá tra đứng thứ 2 trong tổng giá trị xuất khẩu thủy sản của Việt Nam, nhưng vẫn tồn tại khá nhiều khó khăn về thị trường và giá cả.

Sáng nay (5/2), Hội thảo “Tái cấu trúc ngành hàng cá tra gắn với tái cơ cấu nông nghiệp vùng ĐBSCL” được Ban Kinh tế Trung ương và Hiệp hội cá tra tổ chức tại Đồng Tháp.

Theo báo cáo của Hiệp hội cá tra Việt Nam, năm 2014, giá trị xuất khẩu cá tra đạt gần 1,8 tỷ USD. Tuy nhiên, ngành nuôi và chế biến cá tra vẫn tồn tại nhiều bất cập.

Sau thời gian phát triển “nóng”, những năm qua, sản lượng cá tra dư thừa dẫn đến giá cá nguyên liệu giảm mạnh, số hộ thua lỗ ngày càng nhiều. Việc xuất khẩu cũng ngày càng khó khăn do những rào cản kỹ thuật, đặc biệt thuế chống bán phá giá từ phía Mỹ.

Tại cuộc hội thảo hôm nay, các đại biểu đã đề ra bốn nhóm giải pháp để tái cấu trúc ngành, như: tái cấu trúc thị trường; tái cấu trúc sản phẩm và chất lượng sản phẩm; tái cấu trúc tài chính doanh nghiệp; và tái cấu trúc quản trị doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng khuyến cáo các địa phương cần tuân thủ quy hoạch vùng nuôi theo Nghị định 36. Việc làm này tuy mất nhiều thời gian nhưng nhất thiết ngành cá tra phải tái cấu trúc để lấy lại vị thế vốn có.

Hiện cá tra Việt Nam đã có mặt tại 150 thị trường trên thế giới. Tuy nhiên, giá cá xuất khẩu những năm qua giảm mạnh khiến người nuôi và doanh nghiệp vùng ĐBSCL gặp nhiều khó khăn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive