Tăng trưởng bền vững là thách thức lớn nhất

Nguyễn Hải - Bằng Việt (TCKD)-Thứ tư, ngày 22/04/2015 09:37 GMT+7

Hình minh họa

VTV.vn-Ngày làm việc đầu tiên của Diễn đàn kinh tế mùa xuân năm 2015, các chuyên gia kinh tế tập trung nhìn lại những kết quả đã đạt được trong năm 2014 và nhìn về triển vọng 2105.

Theo hầu hết các chuyên gia có mặt tại Diễn đàn, mục tiêu tăng trưởng từ 6 - 6,5% trong năm 2015 là hoàn toàn khả thi. Tuy nhiên, thách thức lớn nhất với Việt Nam trong thời gian tới không chỉ đơn thuần là tăng trưởng mà phải là tăng trưởng bền vững.

Lạc quan là từ mà chuyên gia kinh tế Trần Đình Thiên dùng để đánh giá về bức tranh tổng thể kinh tế Việt Nam năm 2014. Dấu hiệu tích cực nhất có thể nhìn thấy ở xu hướng vận động của nền kinh tế trong năm qua chính là sự chuyển biến của hoạt động tái cơ cấu: Việc phân bổ nguồn lực dựa trên cơ sở chất lượng của dự án và cam kết về vốn thay vì dàn trải; cổ phần hóa đã có chuyển biến về chất khi doanh nghiệp nhà nước được bán cổ phiếu theo giá thị trường; những cải cách về thủ tục hành chính, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi đã đi đúng hướng.

Tuy nhiên, khi phân tích kỹ về chất lượng phục hồi của nền kinh tế thì theo chuyên gia này vẫn còn nhiều điều đáng lo ngại.

Mời quý vị theo dõi video chi tiết:

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive