Tập đoàn Dệt may: Tái cơ cấu bằng cách thành lập chuỗi liên kết

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ sáu, ngày 06/11/2015 09:27 GMT+7

VTV.vn - Thành lập một chuỗi liên kết hoạt động hiệu quả đang là mục tiêu của Tập đoàn Dệt may Việt Nam trong thời gian tới khi ngành dệt may sắp sửa bước vào sân chơi lớn TPP.

Đóng góp 17% vào kinh ngạch xuất khẩu dệt may của cả nước, Tập đoàn Dệt may Việt Nam tiếp tục đóng vai trò đầu tàu toàn ngành.

Với trên 80 công ty thành viên với quy mô lớn nhỏ, hoạt động rời rạc, một bài toán đang đặt ra cho Tập đoàn Dệt may là liên kết thành một chuỗi để tạo hiệu quả cao nhất. Đây cũng là nhiệm vụ trong đề án tái cơ cấu của Tập đoàn Dệt may Việt Nam.

Chỉ vài ngày nữa là Tổng cổng ty Vinatex miền Bắc sẽ chính thức hoạt động. Bên cạnh Vinatex miền Bắc, Tổng công ty Vinatex miền Nam cũng vừa được Tập đoàn Dệt may thành lập. Đây được xem là bước đi quan trọng để tập trung các nguồn lực của Tập đoàn Dệt may Việt Nam. Mỗi vùng miền sẽ được định hướng cho các chuỗi sản xuất với các dòng sản phẩm khác nhau.

80 công ty thành viên hoạt động đơn lẻ sẽ được gom lại thành 10 công ty lớn. Những cơ sở yếu kém sẽ phải sáp nhập hoặc cắt bỏ. Các nguồn lực về vốn sẽ được tích lũy để tạo ra lợi thế từ quy mô.

Bên cạnh đó, chiến lược xuyên suốt là chuyển đổi mô hình từ gia công may lên sản xuất trọn gói và cao hơn nữa là sản xuất trọn gói kèm thiết kế (ODM).

Đây sẽ là cuộc chơi của những ông lớn, những đơn vị cấp 1 tìm đầu ra cho cả chuỗi cung ứng, những đơn vị làm việc trực tiếp với các thương hiệu toàn cầu mà không phải qua bất kỳ trung gian nào.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online!

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive