TIN MỚI NHẬN Góc doanh nghiệp

Tôm ở miền Trung chết hàng loạt: Vì sao?

Đỗ ThủyCập nhật 17:15 ngày 14/05/2015

VTV.vn - Nguyên nhân tôm chết được ngành chức năng xác định, chủ yếu là do những đợt mưa bất thường khiến cho môi trường nuôi tôm bị ngọt hóa.

Tại huyện Phú Lộc - Thừa Thiên Huế, trong số gần 1.000ha nuôi tôm đã có gần 100ha tôm chết. Tương tự, tại Quảng Ngãi, Phú Yên, diện tích tôm thả nuôi bị chết cũng chiếm khoảng 10% diện tích thả nuôi.

Nguyên nhân tôm chết được ngành chức năng xác định, chủ yếu là do những đợt mưa bất thường khiến cho môi trường nuôi tôm bị ngọt hóa. Độ mặn thấp dẫn đến một số bệnh hoại tử về gan, khiến tôm bị sốc và chết dần.

Một nguyên nhân nữa là do nắng nóng kéo dài, hệ thống xử lý nước thải của nhiều vùng nuôi tôm không tốt, khiến cho dịch bệnh bùng phát mạnh hơn. Ở nhiều nơi, tôm còn chết với những biểu hiện lạ như không nổi lên và chết khi nuôi được khoảng 1 tháng.

Mỗi hồ nuôi tôm đầu tư 40-70 triệu đồng. Tôm chết, nghĩa là người nuôi tôm mất trắng. Chính vì vậy, hàng loạt hồ nuôi tôm đành phải bỏ hoang. Điều đáng nói là tôm chết hàng loạt đúng thời điểm giá tôm sụt giảm, khiến người nuôi tôm càng gặp nhiều khó khăn. Hiện tại 1 kg tôm thẻ chân trắng bán ra chỉ được 81.000-83.000 đồng, trong khi đó, chi phí nuôi để có 1 kg tôm đã từ 70.000-80.000 đồng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

 

VTV1

WWW.VTV.VN - BÁO ĐIỆN TỬ ĐÀI TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM.

Tổng biên tập Vũ Thanh Thủy

Phó Tổng biên tập Phạm Quốc Thắng

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 306/GP-BTTTT cấp ngày 22/02/2012.

Tổng đài VTV: (04) 3.8355931; (04) 3.8355932

Ðiện thoại Báo điện tử VTV: (04) 66897 897 Email: toasoan@vtv.vn

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn VTV.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.