TIN MỚI NHẬN Góc doanh nghiệp

Tổn thất về giá trị cá ngừ lên đến 70%

Tấn QuýnhCập nhật 06:46 ngày 23/07/2014

Ảnh minh họa

Tổn thất về giá trị cá ngừ dao động từ 30-70%. Nhận định được đưa ra sau khảo sát của các cơ quan chuyên môn tại ba tỉnh Bình Định, Phú Yên và Khánh Hòa, nơi đứng đầu cả nước về khai thác cá ngừ đại dương.

Với mức độ tổn thất này, nghề khai thác cá ngừ đã không mang lại hiệu quả tương xứng với mức đầu tư của ngư dân. Cụ thể, đa phần cá ngừ đại dương tại các cảng cá ở các tỉnh Nam Trung Bộ bán ra với mức giá chỉ bằng 1/3 so với giá cá bán sang Nhật do không đủ tiêu chuẩn xuất tươi nguyên con.

Mỗi năm, sản lượng cá ngừ đại dương khai thác của ngư dân Nam Trung Bộ không dưới 15.000 tấn nhưng chỉ có 20% đủ tiêu chuẩn xuất khẩu. Vì vậy, mặc dù kim ngạch xuất khẩu cá ngừ liên tục tăng trưởng trong những năm qua và đạt trên 500 triệu USD vào năm 2013, nhưng các doanh nghiệp xuất khẩu cá ngừ lại phải nhập lượng nguyên liệu để chế biến khoảng 260 triệu USD.

Tổn thất về giá trị cá ngừ không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến thu nhập của hàng ngàn gia đình ngư dân mà còn khiến cho hơn 100 doanh nghiệp xuất khẩu cá ngừ cũng khó chủ động về nguồn nguyên liệu.
VTV1

WWW.VTV.VN - BÁO ĐIỆN TỬ ĐÀI TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM.

Tổng biên tập Vũ Thanh Thủy

Phó Tổng biên tập Phạm Quốc Thắng

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 306/GP-BTTTT cấp ngày 22/02/2012.

Tổng đài VTV: (04) 3.8355931; (04) 3.8355932

Ðiện thoại Báo điện tử VTV: (04) 66897 897 Email: toasoan@vtv.vn

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn VTV.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.