Triều Tiên có thể công bố mô hình chính trị, kinh tế mới trong năm tới

Theo TTXVN-Thứ ba, ngày 02/12/2014 06:00 GMT+7

Công nhân Triều Tiên làm việc tại khu công nghiệp liên Triều Kaesong. (Ảnh: Reuters)

Chính quyền Kim Jong-un của CHDCND Triều Tiên có thể công bố một tầm nhìn chính sách mới về chính trị và kinh tế trong năm 2015.

Báo cáo của Viện Nghiên cứu phương Đông thuộc Đại học Kyungnam công bố ngày 30/11 cho biết chính quyền Kim Jong-un của CHDCND Triều Tiên có thể công bố một tầm nhìn chính sách mới về chính trị và kinh tế trong năm 2015, trong bối cảnh quốc gia này đang tăng cường các nỗ lực để mở ra một kỷ nguyên mới.

Báo cáo nhận định: "Nhiều khả năng Triều Tiên sẽ đề xuất một tập hợp mới các chỉ tiêu quản lý và cơ cấu quyền lực, mở ra thời đại của Kim Jong-un vào năm tới, trong đó thời gian để tang ba năm Cố Chủ tịch Kim Jong-il sẽ chấm dứt".

Nhà lãnh đạo hiện nay Kim Jong-un được mong đợi sẽ đưa ra những chính sách có bước tiến xa hơn so với ông Kim Il-sung, người sáng lập ra quốc gia Triều Tiên. Những chính sách mới này có thể được công bố vào khoảng thời gian trước hoặc sau ngày 10/10 năm tới trong dịp kỷ niệm ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên.

Theo báo cáo này, "đất nước Triều Tiên có thể đề xuất một cơ cấu quyền lực mới để phù hợp với kỷ nguyên Kim Jong-un như hệ thống Ủy ban Quốc phòng đã mở đầu cho thời đại Kim Jong-il và hệ thống Thủ tướng cho thời đại Kim Il-sung".

Báo cáo nói về mặt kinh tế, miền Bắc được kỳ vọng sẽ thúc đẩy để hợp pháp hóa một tập hợp các biện pháp kinh tế mới mà đất nước đã thử nghiệm trong những năm gần đây, cộng thêm lực lượng thị trường trong nước đã được thúc đẩy để cải cách kinh tế. "Các nỗ lực của Triều Tiên nhằm thu hút đầu tư nước ngoài cho các khu kinh tế đặc biệt và vùng phát triển kinh tế có thể tiếp tục trong (những năm tiếp theo)".

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive