Trung Quốc "bơm" 130 tỷ NDT vào hệ thống tài chính

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ ba, ngày 05/01/2016 22:29 GMT+7

Hành động bơm tiền nhằm tăng tính thanh khoản cũng như để trấn an nhà đầu tư Trung Quốc

VTV.vn - Ngày 05/01, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã "bơm" khoảng 130 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 20 tỷ USD) vào hệ thống ngân hàng.

Tuy nhiên, thị trường chứng khoán Trung Quốc được dự báo vẫn chưa thể ổn định lại ngay sau động thái trên bởi trở ngại lớn nhất hiện nay mà các nhà đầu tư lo ngại chính là việc dỡ bỏ lệnh cấm bán cổ phiếu của các cổ đông lớn được áp đặt từ tháng 7/2014 sẽ hết hạn vào thứ Sáu tuần này (08/01).

Nhiều dự báo đã được các chuyên trang tài chính quốc tế đưa ra ngay sau sự kiện Trung Quốc phải đóng cửa thị trường chứng khoán vào chiều 04/01. Theo đó, áp lực về lệnh cấm các cổ đông lớn nắm giữ trên 5% cổ phần được phép bán cổ phiếu vốn hết hiệu lực chắc chắn sẽ tiếp tục gây ra nhiều xáo trộn trong các phiên giao dịch tới.

Các nhà phân tích cho rằng, các nhà quản lý Trung Quốc sẽ khó có thể để xảy ra hiện tượng bán tháo cổ phiếu. Ông Ashok Shah, Giám đốc London & Capital, nói: “Tôi nghĩ Trung Quốc sẽ không dại gì để xảy ra kịch bản ngày thứ hai đen tối của năm ngoái. Hành động bơm tiền này một phần nhằm tăng tính thanh khoản cũng như để trấn an nhà đầu tư”.

Dự báo này càng được củng cố khi Ủy ban Chứng khoán Trung Quốc hôm nay đã tuyên bố, cơ quan này đang nghiên cứu các quy định liên quan đến việc giảm tỉ lệ cổ phần của cổ đông lớn và các nhà quản lý cao cấp của các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán hay việc để các quỹ đầu tư nhà nước mua cổ phiếu.

Thậm chí, một số nguồn tin rò rỉ trên thị trường còn tiết lộ, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc sẽ tiếp tục "bơm" thêm tiền vài lần nữa vào hệ thống tài chính từ nay cho đến đầu tháng 3, thời điểm Quốc hội Trung Quốc khai mạc. Bởi khi kết thúc kỳ họp, nhiều quyết sách hay kế hoạch cải cách, biện pháp hỗ trợ kinh tế cụ thể và sâu rộng hơn sẽ được đưa ra, đặc biệt là Quy hoạch phát triển kinh tế xã hội 5 năm tới. Đến lúc đó, thị trường mới hy vọng dần đi vào quỹ đạo ổn định trở lại.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI