TV& VIDEO

Trung Quốc, Saudi Arabia đẩy mạnh hỗ trợ kinh tế tư nhân

Thanh Hiệp (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ tư, ngày 10/05/2017 06:00 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Không chỉ Việt Nam, nhiều nước trên thế giới cũng đã và đang coi phát triển kinh tế tư nhân là một động lực quan trọng để tạo sự bứt phá cho nền kinh tế.

Theo Bloomberg, kể từ khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lên nắm quyền, số vốn đầu tư của khu vực tư nhân vào nền kinh tế Trung Quốc đã tăng hơn 20% và hiện chiếm khoảng 60% tổng vốn đầu tư cả nước. Kết quả này có được là nhờ Trung Quốc đã đẩy mạnh hệ thống hỗ trợ của nhà nước đối với kinh tế tư nhân.

Năm 2016, Liên đoàn Công nghiệp và Thương mại Trung Quốc đã tiến hành hơn 10.000 cuộc điều tra về hoạt động đầu tư tư nhân trên cả nước nhằm xác định những khó khăn mà thành phần kinh tế này gặp phải để tìm các giải pháp hỗ trợ. Về mặt tiền tệ, các ngân hàng đã mở rộng mức tài trợ cho các doanh nghiêp tư nhân loại vừa và nhỏ.

Bên cạnh các dự án trị giá 150 tỷ USD dành cho các doanh nghiệp tư nhân, Bắc Kinh còn tăng cường hỗ trợ về pháp lý đối với mô hình hợp tác công tư tại các địa phương, đồng thời giảm chi phí hành chính và mở rộng khả năng tiếp cận thị trường cho các doanh nghiệp tư nhân.

Còn tại Saudi Arabia, sự sụt giảm của giá dầu đã thúc đẩy quốc gia Trung Đông này nỗ lực chuyển đổi mô hình kinh tế, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho sự trỗi dậy của kinh tế tư nhân.

Cuối năm 2016, Chính phủ Saudi Arabia đã công bố kế hoạch hỗ trợ kinh tế tư nhân trị giá 53 tỷ USD trong vòng 4 năm. Trong Tầm nhìn Kinh tế 2030, Chính phủ nước này cũng đặt ra những mục tiêu cụ thể như tăng mức đóng góp của kinh tế tư nhân từ mức 40% GDP hiện nay lên 60% vào năm 2030.

Để đạt được mục tiêu chiến lược này, Saudi Arabia hiện đang đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, hoàn thiện khung pháp lý và nâng cao hơn nữa khả năng tiếp cận vốn cho doanh nghiệp tư nhân.

Triển vọng của kinh tế tư nhân sau Hội nghị Trung ương 5 Triển vọng của kinh tế tư nhân sau Hội nghị Trung ương 5 Vị thế của kinh tế tư nhân ngày càng được khẳng định Vị thế của kinh tế tư nhân ngày càng được khẳng định Thúc đẩy vai trò của khu vực kinh tế tư nhân Thúc đẩy vai trò của khu vực kinh tế tư nhân

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI