Theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), năm 2013, xuất khẩu cá ngừ Việt Nam có thể chỉ đạt 520 triệu USD, giảm gần 9% so với năm 2012.
Đặc biệt, giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Nhật Bản sụt giảm liên tục, đến hết tháng 10 tổng kim ngạch xuất khẩu sang thị trường này chỉ đạt hơn 38 triệu USD. Nguyên nhân chủ yếu là do thiếu nguồn cung nguyên liệu ổn định, bao gồm cả nguồn trong nước và nguồn nguyên liệu nhập khẩu.
Cũng theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu Thủy sản Việt Nam, trong số 10 thị trường nhập khẩu cá ngừ lớn nhất của Việt Nam hiện có tới 8 thị trường tăng trưởng âm (trừ EU và Mexico), khiến tổng giá trị xuất khẩu cá ngừ 10 tháng đầu năm 2013 chỉ đạt 450 triệu USD, giảm 5,5% so với cùng kỳ năm 2012.