WB: Tăng trưởng toàn cầu đạt 2,9% năm 2016

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ năm, ngày 07/01/2016 10:23 GMT+7

VTV.vn - Ngân hàng Thế giới đánh giá tốc độ tăng trưởng năm 2016 sẽ đạt mức khiêm tốn 2,9%, cải thiện nhẹ so với con số World Bank gọi là đáng thất vọng của năm 2015 - 2,4%.

Đây là đánh giá vừa được Ngân hàng Thế giới công bố trong báo cáo triển vọng kinh tế toàn cầu năm 2016.

Tại London, chuyên gia kinh tế Ngân hàng Thế giới Franziska Ohnsorge, tác giả chính của Báo cáo Kinh tế toàn cầu 2016 giải thích, tốc độ tăng trưởng khiêm tốn năm nay có nguyên nhân chính từ sự chững lại của các nền kinh tế mới nổi lớn nhất, như Trung Quốc, Brazil, những nền kinh tế vốn đóng góp mạnh vào tăng trưởng toàn cầu suốt cả thập kỷ qua. Cụ thể, WB dự đoán năm 2016, Trung Quốc tiếp tục tăng trưởng chậm lại với 6,7% cả năm, trong khi Nga và Brazil vẫn ở trong suy thoái.

Khu vực Đông Á và Thái Bình Dương dự đoán tăng trưởng lùi về 6,3% trong năm 2016, từ mức 6,4% của 2015. Theo WB, tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ ở Việt Nam và sự hồi phục vừa phải ở Thái Lan, sẽ bù đắp cho mức tăng yếu ở các quốc gia phụ thuộc vào biến động trên thị trường hàng hoá, như Indonesia và Malaysia.

Trong bối cảnh thương mại toàn cầu ảm đạm, WB cho rằng Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP sẽ nổi lên như một điểm sáng, tạo cú hích mạnh cho giao thương toàn thế giới năm nay.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

 

Cùng chuyên mục

TIN MỚI