Hướng dẫn trẻ mầm non rửa tay bằng xà phòng (Ảnh:TTXVN)

Theo Trung tâm Y tế dự phòng Thành phố, tháng 9/2016, số bệnh nhi mắc bệnh tay chân miệng tại TP.Hồ Chí Minh tăng 13% so với tháng 8. Trong 9 tháng đầu năm, có gần 4.000 bệnh nhi tay chân miệng nhập viện. Mới đây, một số ổ bệnh trong các trường học đã xuất hiện tại quận 5, huyện Hóc Môn...

Tại các bệnh viên chuyên khoa Nhi, số trẻ khám và điều trị đang tăng vọt. Riêng tại khoa Nhiễm bệnh viện Nhi đồng 1, trước đây mỗi ngày tiếp nhận khoảng 30 trường hợp tay chân miệng, nhưng những ngày qua, lượng trẻ nhập viện vì bệnh này lên đến 70-80 ca/ngày. Đáng chú ý, trước đây trẻ mắc bệnh tay chân miệng trong tình trạng nhẹ (cấp độ 1, 2) nhưng những ngày qua đã xuất hiện trẻ mắc bệnh khá nặng (cấp độ 3), bệnh diễn tiến nhanh.

Tại bệnh viện Nhi đồng 2, số trẻ đến khám chữa bệnh tay chân miệng tại cả khu nội trú và ngoại trú bệnh viện Nhi đồng 2 cũng tăng hơn 10% trong tháng 9. Theo thống kê sơ bộ tại bệnh viện Nhi đồng 2, chỉ trong tuần đầu tháng 10, bệnh viện này đã tiếp nhận hơn 1.000 ca điều trị bệnh tay chân miệng. Trong đó, hơn 60% bệnh nhi là từ các tỉnh, địa phương lân cận đổ về TP.Hồ Chí Minh nhập viện.

Các bác sĩ nhận định nguyên nhân tình trạng quá tải xảy ra do thời tiết đang có diễn biến bất thường, mưa nắng thay đổi liên tục khiến cho trẻ mắc các bệnh về hô hấp, sốt xuất huyết và tay chân miệng tăng nhanh. Hơn nữa, đây cũng là thời điểm đầu năm học nên những bệnh hay lây nhiễm trong môi trường học đường có cơ hội bùng phát.

Trước tình hình trên, Sở Y tế TP.Hồ Chí Minh đã yêu cầu Trung tâm y tế dự phòng các quận, huyện thực thực nghiêm túc công tác phòng chống dịch, trong đó chú trọng phòng chống dịch tại các trường học, khu nhà trọ, những điểm có nguy cơ cao xuất hiện dịch bệnh.

Trung tâm Y tế dự phòng TP.Hồ Chí Minh cũng đưa ra khuyến cáo để phòng bệnh cần thường xuyên rửa sạch bàn tay của trẻ và người chăm sóc bằng nước, xà phòng. Vệ sinh hàng ngày và khử khuẩn hàng tuần đồ chơi, vật dụng và nơi sinh hoạt của trẻ. Không đưa trẻ đang nghi ngờ bệnh đến trường. Trẻ bị tay chân miệng nên nghỉ học 7-10 ngày, thực hiện khử khuẩn.

Bệnh rất dễ lây, thường lây nhanh qua đường tiêu hóa, tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết của trẻ bệnh hoặc lây gián tiếp qua bàn tay, vật dụng nhiễm dịch tiết có chứa virus. Bệnh xảy ra theo 2 mùa trong năm, từ tháng 2 đến tháng 5 và từ tháng 9 đến tháng 12.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng Khoa Nhiễm Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, bệnh biểu hiện với các bóng nước có kích thước 2-10 mm, màu xám, hình bầu dục. Bóng nước xuất hiện ở vùng mông, gối, lòng bàn tay, lòng bàn chân và thường ấn không đau. Bóng nước còn xuất hiện trong miệng và khi vỡ ra gây những vết loét trong miệng khiến trẻ đau, chảy nước miếng.

Khi nổi bóng nước, trẻ có thể sốt nhẹ, quấy do đau miệng, bỏ ăn. Bóng nước tự xẹp và tự khỏi sau 5-7 ngày. Một số trẻ có kèm nôn ói, tiêu chảy ngay khi nổi bóng nước hay bóng nước đã xẹp. Đa số trường hợp bệnh tự khỏi, song nếu bệnh do tác nhân enterovirus 71, một số trẻ có biến chứng tim mạch hô hấp, thần kinh rất nguy hiểm như viêm não, viêm cơ tim, viêm màng não. Nguy hiểm hơn là các biến chứng này rất khó phát hiện sớm nếu thầy thuốc không có kinh nghiệm và người nhà không chú ý.

Trẻ có biến chứng não thường không hôn mê sâu mà có những triệu chứng khó nhận thấy như khó ngủ, quấy khóc liên tục, giật mình lúc thức hay lúc bắt đầu thiu thiu ngủ. Trẻ có thể hoảng hốt, nói lảm nhảm, chới với, run tay chân, co giật. Triệu chứng khác có thể thấy khi có biến chứng như sốt rất cao, nôn ói nhiều, da nổi bông, mạch nhanh nhưng không sốt cao, yếu tay chân, méo miệng. Khi có biến chứng nếu không điều trị đúng và kịp thời trẻ có thể tử vong trong vài giờ.

Phụ huynh lưu ý, khi chăm sóc tại nhà cần cho trẻ ăn thức ăn lỏng dễ tiêu, dùng thuốc giảm đau hạ sốt theo hướng dẫn của bác sĩ. Không nên kiêng tắm, ngược lại phải giữ vệ sinh sạch sẽ cho trẻ, tắm trong phòng kín gió với xà phòng sát khuẩn. Những trường hợp trẻ có thể bị biến chứng thường là sốt hơn 2 ngày, sốt trên 39 độ khó hạ, nôn ói nhiều... Các bé có dấu hiệu trên nên đến bệnh viện khám. Khi biến chứng, trẻ thường giật mình chới với, li bì, ngủ nhiều, run tay chân, đi đứng loạng choạng..., cần phải nhập viện gấp./.

VL