Gió đồng hun hút

Yến Anh-Thứ bảy, ngày 02/01/2016 07:08 GMT+7

VTV.vn - Những truyện ngắn, tản văn viết về ký ức tuổi thơ vừa được nhà báo Ngô Bá Lục tập hợp và giới thiệu trong Gió đồng hun hút, cuốn sách đầu tay của mình

Gió đồng hun hút gồm những câu chuyện vụn vặt liên quan đến cuộc sống của một cậu bé những năm 80 của thể kỷ trước. Những kí ức êm đềm về tuổi thơ của một thời gian khó bên gia đình và  người thân, cùng với khung cảnh làng quê yên bình luôn hiện hữu sống động.

Đó là Chuyện những đêm hè với những hình ảnh đẹp như cổ tích của một làng quê thanh bình, mà ở nơi ấy, trăng sáng đến độ không cần đèn vẫn đọc sách được. Trẻ con thì nô đùa nhộn nhịp lối xóm, nam nữ thanh niên tụ tập ngồi đàn hát những bài quan họ tình tứ bên cạnh hồ sen ngát hương; Hay những chiều hè gió lộng, cánh đồng bao la bát ngát như bừng sáng bởi sắc màu của những con diều, và tiếng sao vi vút như những sợi tơ óng ả vắt ngang bầu trời mênh mông rộng lớn. Hay tản văn Nhớ mùa chim ngói, Đi qua mùa nhớ, Những mùa Đông xa ngái...đều là những ký ức êm đềm, bình yên mà nhiều người từng trải qua.


Tác giả ký tặng sách trong buổi ra mắt Gió đồng hun hút ở Hà Nội

Tác giả ký tặng sách trong buổi ra mắt Gió đồng hun hút ở Hà Nội

Ngoài những cảm xúc mang nhiều hoài niệm về những ký ức đẹp của tuổi thơ bên gia đình và làng quê yên bình, Gió đồng hun hút còn có những truyện ngắn như Một lần đi ở, Con bò vượt sóng đồng chiêm, Đi xem chiếu bóng, Người đàn bà yêu, Chuyện tình thời cửu vạn... Đây là những câu chuyện có thật được tác giả kể bằng ngôn ngữ giản dị, mộc mạc, gần gũi, chân chất không màu mè, bay bướm. Những câu chuyện về gia đình, về bố mẹ, về bạn bè, về con bò, con chó, con mèo, đàn gà... rồi cánh đồng, mùa gặt, đêm trăng,...những thứ mà bất kỳ đứa trẻ con nông thôn thời bao cấp nào cũng trải qua và là những ký ức khó có thể quên trong đời. Bởi thế, Gió đồng hun hút nhận được sự đồng cảm của rất nhiều độc giả từng có thời thơ ấu giống tác giả, đặc biệt những người đã từng trải qua tuổi thơ ở những miền quê nghèo.

Trong dòng chảy của cuộc sống hiện đại, gấp gáp và đầy áp lực, đôi khi người ta quên mất rằng, mình từng có những khoảng lặng bình yên, đó chính là của tuổi thơ đầy kỷ niệm. Đọc Gió đồng hun hút để tìm về những miền ký ức êm đềm, để trái tim ấm lại, để thấy lòng thanh thản, nhẹ nhàng. Nhưng hơn hết, với tác giả, những ký ức ấy êm đềm, như thực như mơ về tuổi thơ của một thời gian khó bên gia đình và người thân. “Nhớ về tuổi thơ để thấy lòng mình ấm áp, nhẹ nhõm, để sống chậm hơn trong dòng chảy gấp gáp ngoài kia” – nhà báo Ngô Bá Lục chia sẻ thêm.

 


Tác giả và diễn viên Chiều Xuân

Tác giả và diễn viên Chiều Xuân

Ngô Bá Lục tự nhận mình là “gã nhà quê” và cho hay sẽ chỉ viết một cuốn sách duy nhất. Nhân dịp này, anh cũng quyết định công bố thành lập Quỹ từ thiện mang tên Gió đồng. Toàn bộ tiền thù lao từ cuốn Gió đồng hun hút được nhà báo Ngô Bá Lục gửi tới quỹ từ thiện này. Mục đích của Quỹ là giúp đỡ những trẻ em nông thôn nghèo.

Tại buổi ra mắt sách và quỹ từ thiện, Hoa đất Hương Thủy cũng đã tặng tác giả 1 bức tranh bằng đất nung để đấu giá từ thiện. Bức tranh đã được một doanh nhân mua với giá 50 triệu đồng để ủng hộ Quỹ.

Ngay trong ngày đầu ra mắt, Gió đồng hun hút đã bán được 700 cuốn. NSƯT Chiều Xuân, NSƯT Tấn Minh, ca sĩ Đinh Mạnh Ninh cùng nhiều nghệ sĩ khác... đều đã mua sách ủng hộ Quỹ từ thiện Gió đồng.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI