TV& VIDEO

người Dao

Tục kéo vợ nhằm hóa giải việc thách cưới cao

Tục kéo vợ nhằm hóa giải việc thách cưới cao

VTV.vn - Chuyên gia nghiên cứu văn hóa Trần Hữu Sơn cho biết, tục kéo vợ của người H’mông là để hóa giải việc thách cưới cao.

 • Chiếc vòng cầu hôn - Biểu tượng tình yêu bền chặt của người Dao

  Chiếc vòng cầu hôn - Biểu tượng tình yêu bền chặt của người Dao

  Đời sống13/02/2014 11:40 AM

  Chung thủy, nhẫn nhịn… là những “cái nết” của người con gái Dao. Những cô gái 18, 20 ở bản, trước khi về nhà chồng luôn được bố mẹ dặn: Đã nhận “chiếc vòng cầu hôn” thì giàu sang hay cơ hàn cũng không được thay lòng đổi dạ...

 • Chợ phiên Bắc Hà - nét văn hóa đặc sắc vùng cao Tây Bắc

  Chợ phiên Bắc Hà - nét văn hóa đặc sắc vùng cao Tây Bắc

  Đời sống28/01/2014 02:14 PM

  Nếu bạn muốn tìm hiểu về văn hoá truyền thống của vùng Tây Bắc, của đồng bào người Mông, người Dao, Tày, Nùng… hãy cùng phóng viên VTV đến với chợ phiên Bắc Hà ngày giáp Tết.

 • Hai vợ chồng khuyết tật người Dao cần sự trợ giúp

  Hai vợ chồng khuyết tật người Dao cần sự trợ giúp

  Tấm lòng Việt07/01/2014 05:45 AM

   Đến với nhau bằng tình yêu, cặp vợ chồng khuyết tật Bùi Văn Quý và Nguyễn Thị Đoàn đã sinh được một cậu con trai khỏe mạnh, nhưng hiện nay cuộc sống của hai vợ chồng vô cùng khó khăn, đang cần lắm sự sẻ chia từ cộng đồng.

 • Ferdo kể chuyện lên núi Việt

  Ferdo kể chuyện lên núi Việt

  Du lịch06/01/2014 03:09 PM

  Đã mấy năm rồi, bà con dân tộc Dao thuộc xã Vũ Linh huyện Yên Bình tỉnh Yên Bái quen với hình ảnh một gã tây khổng lồ say mê học tiếng Dao, trồng rừng, cây ăn quả, dạy bà con học tiếng Anh và dạy bà con cách làm du lịch dựa vào cảnh đẹp của hồ Thác Bà.

 • Lập tỉnh - nét văn hóa độc đáo người Dao...

  Lập tỉnh - nét văn hóa độc đáo người Dao...

  Du lịch26/12/2013 06:41 PM

  Chính vì những ý nghĩa linh thiêng mà Lập tỉnh đã trở thành một nghi lễ gần như bắt buộc đối với người đàn ông Dao. Nhưng dùng một phép tính rất đơn giản, nếu với hộ gia đình thu nhập mức trung bình thì chi phí cho một buổi lễ Lập tỉnh đôi khi quá sức.

 • Sức sống nguồn cội từ bản Nậm An

  Sức sống nguồn cội từ bản Nậm An

  Du lịch15/12/2013 07:52 AM

  Bài viết này muốn giới thiệu với các bạn một bản du lịch sinh thái ở huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang. Thiên nhiên, phong cảnh hữu tình, con người mến khách, giàu bản sắc văn hóa là những gì du khách có thể cảm nhận khi đến với bản Nậm An.

 • Đặc sắc trang phục Dao Tiền

  Đặc sắc trang phục Dao Tiền

  Đời sống28/10/2013 07:00 AM

   Trang phục là biểu hiện rõ nét nhất sự khác biệt về văn hóa giữa các dân tộc. Chính sự khác biệt ấy đã tạo nên vẻ đẹp đa sắc cho cuộc sống thêm phần thi vị. Các bạn cùng hiểu thêm về trang phục Dao Tiền - một mảng màu đặc sắc trong văn hóa trang phục qua bài viết sau đây.

 • Bạn gái Tiến Đạt lạ lẫm trong trang phục người Dao

  Bạn gái Tiến Đạt lạ lẫm trong trang phục người Dao

  Truyền hình04/10/2013 06:33 AM

  Trong tập mới nhất của Cuộc đua kỳ thú phát sóng vào tối nay (4/10), các thành viên của 4 đội sẽ phải tự tìm và mặc chính xác bộ trang phục truyền thống của người Dao Đỏ. Hari Won - cô bạn gái dễ thương của Tiến Đạt rất thích thú với phần thử thách này.