Một số điểm mới của Luật Hộ tịch cần chú ý

Ngọc Dũng - Trần Hương (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 04/01/2016 18:57 GMT+7

Một số điểm mới của Luật Hộ tịch

VTV.vn - Luật Hộ tịch đã chính thức có hiệu lực từ ngày 01/01/2016 và có một số điểm mới so với trước đây, nhằm tạo thuận lợi cho người dân.

1. Kể từ thời điểm 01/01/2016, khi đăng ký khai sinh, ngoài việc được cấp giấy khai sinh, người được đăng ký khai sinh còn được cấp số định danh cá nhân. Số định danh cá nhân là số được cấp cho mỗi cá nhân, không lặp lại ở người khác. Đây cũng chính là số thẻ căn cước công dân được cấp khi công dân đủ 14 tuổi. Số định danh cá nhân này được lấy từ cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư do công chức tư pháp - hộ tịch thực hiện cập nhật.

Toàn bộ sổ hộ tịch được lưu trữ trước ngày Luật này có hiệu lực, không phân biệt ở thời kỳ nào, vẫn giữ nguyên giá trị và là căn cứ pháp lý để chứng minh sự kiện hộ tịch của cá nhân; được sử dụng để tra cứu, cấp bản sao trích lục hộ tịch, cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho người dân có yêu cầu. Đồng thời, các giấy tờ hộ tịch đã cấp cho người dân theo quy định của pháp luật về hộ tịch trước ngày Luật này có hiệu lực vẫn có giá trị, không phải làm lại.

2. Từ 01/01/2020, với việc cơ sở dữ liệu hộ tịch và cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư được xây dựng xong, Luật Hộ tịchLuật Căn cước công dân được thực thi đầy đủ, người dân dưới 14 tuổi chỉ cần xuất trình giấy khai sinh, từ 14 tuổi trở lên chỉ cần xuất trình thẻ căn cước công dân hoặc chỉ cần khai báo số định danh cá nhân là có thể thực hiện được các thủ tục hành chính cần thiết cho mình, không cần phải sao y nhiều giấy tờ như hiện nay.

3. Về thẩm quyền đăng ký khai sinh: Nếu trước đây, UBND xã nơi cư trú của người mẹ được ưu tiên là nơi đăng ký khai sinh cho con thì Luật Hộ tịch năm 2014 đã mở rộng theo hướng UBND xã nơi cư trú của người mẹ và người cha đều có thẩm quyền đăng ký khai sinh.

4. Thẩm quyền đăng ký hộ tịch có yếu tố nước ngoài sẽ giao cho UBND cấp quận - huyện - thị xã giải quyết, thay vì thuộc thẩm quyền của UBND cấp tỉnh.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI