Bão Rammasun gây thiệt hại lớn ở Trung Quốc

Thanh Thủy-Chủ nhật, ngày 20/07/2014 16:02 GMT+7

Một người đàn ông ở thành phố Hải Khẩu, tỉnh Hải Nam, bị gió quật ngã xuống đường. Cơn bão khiến giao thông thành phố tê liệt, gây mất điện và mất nước. Ảnh: Chinadaily

Siêu bão Rammasun đổ bộ miền Nam Trung Quốc đã làm ít nhất 8 người thiệt mạng, hơn 100 người bị thương.

Sau khi đổ bộ vào thành phố Văn Xương thuộc tỉnh Hải Nam chiều 18/7, bão Rammasun đã khiến 5 người chết và 99 người bị thương tại tỉnh này. Tối cùng ngày, siêu bão đổ bộ lần thứ hai vào thành phố Trạm Giang, thuộc tỉnh Quảng Đông, Đông Nam Trung Quốc. Hơn 14.800 người tại tỉnh này đã phải sơ tán tránh bão, thiệt hại do bão ước tính lên tới 39,5 triệu USD.

Tiếp đó, sáng 19/7, Rammasun đổ bộ lần thứ ba vào thành phố Phòng Thành Cảng thuộc tỉnh Quảng Tây, gây mưa lớn và gió giật mạnh. Bão đã làm đổ nhiều cây lớn và cột điện, giao thông bị gián đoạn, nhiều tòa nhà bị hư hại, đồng thời gây mất điện toàn thành phố. 1 người thiệt mạng và 2 người bị thương do bão tại thành phố này.

Một số thành phố ven biển khác ở tỉnh Quảng Tây cũng bị thiệt hại do bão, trong đó thành phố Bắc Hải có 2 trường hợp thiệt mạng và 3 người bị thương nặng. Tại thủ phủ Nam Ninh, đã có tổng cộng 58 chuyến bay đến và đi từ Sân bay quốc tế Nam Ninh bị hủy, khiến 1.300 hành khách bị mắc kẹt. Các chuyến tàu cao tốc nối Nam Ninh với các thành phố ven biển cũng dừng hoạt động.

Rammasun được cho là cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào miền Nam Trung Quốc trong hơn 40 năm qua. Trước khi đổ bộ vào Trung Quốc, siêu bão Rammasun đã gây những thiệt hại vô cùng nặng nề tại Philippines. Ước tính ít nhất 77 người đã thiệt mạng, 220 người bị thương, 5 người mất tích và hơn 111.000 ngôi nhà bị phá hủy do bão tại Philippines. Thiệt hại về tài sản vào khoảng 134 triệu USD.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive