TV& VIDEO

Crimea ly khai - Nấc thang căng thẳng mới

Thu Thủy-Thứ bảy, ngày 08/03/2014 14:00 GMT+7

Việc Quốc hội nước CH tự trị Crimea quyết định gia nhập LB Nga đã đẩy cuộc khủng hoảng Ukraine lên một nấc thang căng thẳng mới.

Trở về từ thủ đô Kiev, Phó TTK LHQ Jan Eliasson nhận định, tình hình Ukraine đang biến chuyển hết sức phức tạp, đòi hỏi phải được giải quyết một cách khôn khéo. Còn tại Crimea, hiện người dân cũng có những quan điểm khác nhau trong vấn đề ly khai.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Stockhom, Thụy Điển ngày hôm qua (7/3), Phó TTK LHQ Jan Eliasson cho biết, cuộc khủng hoảng ngày càng leo thang tại Ukraine hiện này là vấn đề thực sự nghiêm trọng.

Ông Eliasson cũng đã báo cáo tình hình lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và cho rằng tổ chức này cần có trách nhiệm góp phần làm giảm căng thẳng mà không đi chệch các nguyên tắc trong Hiến chương LHQ.

Thời gian gần đây, biến động chính trị ở Ukraine, cuộc đối đầu Đông – Tây căng thẳng nhất kể từ sau chiến tranh lạnh đã leo thang từng ngày, với diễn biến mới nhất là việc QH nước CH tự trị Crimea với đa số là người gốc Nga biểu quyết nhất trí gia nhập LB Nga. Chính quyền tự trị Crimea ấn định thời hạn trưng cầu dân ý về vấn đề này vào ngày 16/3 tới đây.TIN MỚI