H5N1 ở Campuchia độc tính cao hơn trước

Thường trú CPC-Thứ bảy, ngày 02/03/2013 07:34 GMT+7

Tiêu hủy gia cầm đúng cách để không lây mầm bệnh H5N1 (Ảnh:media.zenfs.com)

 Theo đánh giá của Bộ Y tế Campuchia, nguyên nhân số người tử vong cao khi nhiễm phải virus cúm gia cầm H5N1 là do virus này đã đột biến gen có độc tính cao hơn trước.

Ngoài nguyên nhân đột biến gen có độc tính cao hơn trước, còn do bệnh nhân đã để bệnh quá nặng khi đến bệnh viện.

Hiện nay, vẫn chưa có trường hợp lây virus cúm gia cầm H5N1 từ người sang người ở Campuchia. Theo nhận định của Bộ Y tế Campuchia, cúm gia cầm lan rộng ở nước này là do người dân không thông báo cho chính quyền kịp thời khi có gia cầm bệnh chết.

Bộ Y tế Campuchia đang đẩy mạnh công tác giám sát dịch cúm gia cầm; đồng thời kêu gọi người dân thông báo sớm với chính quyền địa phương khi phát hiện gia cầm chết.

Vấn đề đáng quan tâm là các tỉnh xảy ra dịch cúm gia cầm ở Campuchia gồm Tà Keo, Kam Pot, Kompong Spư và Kompong Chàm đều là những tỉnh giáp và gần biên giới Việt Nam, cho nên rất sẽ dễ lây lan nếu Việt Nam không có biện pháp ngăn chặn hiệu quả.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước