TIN MỚI NHẬN Góc doanh nghiệp

Ngoại trưởng Sergei Lavrov: Nga không cố bám lấy G-8

Duy NghĩaCập nhật 19:53 ngày 25/03/2014

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Ảnh: Topnews)

Theo Ngoại trưởng Lavrov, Nga không cố gắng duy trì G-8 bằng mọi cách bởi đây là một câu lạc bộ không chính thức, không nước nào có quyền trao vé gia nhập hoặc đuổi bất kỳ nước nào ra khỏi nhóm.

Ngay sau khi các nước G7 ra tuyên bố tẩy chay hội nghị thượng đỉnh G8 tại Sochi, Ngoại trưởng Nga Lavrov, đang ở Hà Lan tham dự hội nghị thượng đỉnh hạt nhân đã có những phản ứng đầu tiên. Theo ông Lavrov, Nga không cố gắng duy trì G-8 bằng mọi cách bởi đây là một câu lạc bộ không chính thức, không nước nào có quyền trao vé gia nhập hoặc đuổi bất kỳ nước nào ra khỏi nhóm.

Kênh 1 Đài Truyền hình Nga dẫn lời Bộ trưởng Ngoại giao Nga Lavrov cho rằng, Nga không hề cố bám lấy G8, bởi trong ngoại giao thế giới vẫn có đủ sân chơi để bàn luận những vấn đề mang tính toàn cầu.

Ông Lavrov, Bộ trưởng Ngoại giao Nga cho biết: “G8 chỉ là một tổ chức không chính thức, chẳng ai cấp cho chúng tôi thẻ hội viên cả. Vì vậy, không ai có thể đuổi ai ra khỏi đó. Do đó, nếu các đối tác của chúng tôi cho rằng định dạng này đã lỗi thời, thì có nghĩa nó là như vậy. Thực chất, chúng tôi không bấu víu vào tổ chức này và cũng không thấy tai hoạ lớn nào nếu nó không nhóm họp nữa”.

Các chuyên gia Nga cho rằng, điều đó không mấy ảnh hưởng đến Nga, đến các hoạt động đối ngoại của mình vì Nga có vai trò lớn trong nhiều vấn đề quốc tế quan trọng khác.

Ông Petr Svetov, nhà phân tích chính trị nói: “Thế giới này không chỉ đóng khung với Hoa Kỳ và EU. Ngoài họ ra còn có vô số các quốc gia khác đóng vai trò không kém trong kinh tế và chính trị và mối quan hệ giữa Nga với những quốc gia này không hề bị tổn thương”.

Tuy nhiên, việc hủy bỏ hội nghị thượng đỉnh G8 không có lợi cho Nga vì đó là vấn đề uy tín. Đồng thời đó là đòn giáng mạnh vào phần còn lại của "G-7" và các quốc gia được mời đến dự hội nghị với tư cách quan sát viên.

Ông Petr Svetov, nhà phân tích chính trị chia sẻ: “Tất nhiên, trừng phạt là thứ chẳng tốt đẹp gì và với mỗi cá nhân đều có cảm giác lo ngại. Còn với một đất nước thì sẽ nảy sinh những khó khăn trong thương mại, trong quan hệ kinh tế. Nhưng tôi cho rằng đất nước tôi, ban lãnh đạo của chúng tôi, bao gồm cả những người chịu trách nhiệm về khối kinh tế, sẽ tìm được lối thoát khỏi tình trạng này”.

Từ nay các vấn đề quốc tế quan trọng sẽ không được thảo luận hoặc được thảo luận mà không có sự tham gia của Nga. Trong khi đó, Moscow đóng vai trò rất lớn trong quá trình giải quyết một số vấn đề cơ bản như chương trình hạt nhân của Iran, cuộc khủng hoảng Syria. Hiện tại những vấn đề này không thể được giải quyết và điều đó tạo mối nguy cơ đe dọa nghiêm trọng an ninh của các quốc gia phương Tây.

VTV1

WWW.VTV.VN - BÁO ĐIỆN TỬ ĐÀI TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM.

Tổng biên tập Vũ Thanh Thủy

Phó Tổng biên tập Phạm Quốc Thắng

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 306/GP-BTTTT cấp ngày 22/02/2012.

Tổng đài VTV: (04) 3.8355931; (04) 3.8355932

Ðiện thoại Báo điện tử VTV: (04) 66897 897 Email: toasoan@vtv.vn

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn VTV.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.