TIN MỚI NHẬN Góc doanh nghiệp

Thiết bị mô phỏng mùi vị thức ăn

Hoài ThuCập nhật 06:00 ngày 20/01/2014

Nếu bạn cảm thấy ăn không ngon miệng hay mất vị giác do ốm lâu ngày, phát minh mới đây của các nhà khoa học Singapore sẽ trở thành liều thuốc hữu hiệu và nhanh chóng.

Nhóm các nhà nghiên cứu Singapore đã phát triển thành công một thiết bị đơn giản nhưng có thể mô phỏng các mùi vị cơ bản của đồ ăn như mặn, chua và đắng.

Hầu hết mọi người đều coi cảm nhận vị giác là điều hiển nhiên. Nhưng với các bệnh nhân ung thư hay bị chấn thương đầu, khả năng cảm nhận mùi vị thức ăn của họ giảm sút đáng kể do các tế bào truyền tín hiệu đến não trong vị giác bị phá hủy.

Tuy nhiên, các nhà khoa học đến từ Đại học quốc gia Keio, Singapore đã phát triển một công nghệ có thể giải quyết vấn đề này.

Họ đã phát triển một thiết bị mô phỏng hương vị nhờ một hệ thống gồm một máy tính, nguồn điện và một dụng cụ, như chiếc thìa hay chai nước, được gắn điện cực bằng bạc. Dòng điện chạy qua điện cực màu bạc sẽ kích thích các tế bào vị giác hoạt động trở lại, trong khi việc kết hợp các dòng điện khác nhau và thay đổi nhiệt độ của điện cực bạc sẽ tạo ra 3 mùi vị cơ bản: chua, đắng và mặn. Thử nghiệm trên người dùng đã cho thấy những kết quả tích cực.

Chị Mahrunisa Fathiyah cho biết: “Tôi không nghĩ mùi vị này là giả, tôi cảm thấy như đang uống nước muối, hay nước gì đó có vị chua. Tôi cũng không cảm thấy có dòng điện gì cả”.

Các nhà khoa học cho biết thiết bị của họ sẽ không chỉ dừng lại ở việc tạo ra các mùi vị cơ bản mà sẽ tiếp tục được phát triển để tạo ra nhiều mùi vị đặc biệt hơn nữa.

Bà Ellen Do, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu, Trường Đại học quốc gia Keio, Singapore nói: “Chúng tôi muốn làm việc với các nhà thần kinh học để xem não bộ hoạt động thế nào. Và nếu chúng tôi có thể mô phỏng các phần khác nhau của não, thì chúng tôi có thể hiểu được các mùi vị được pha trộn với nhau thế nào. Hiện tại chúng tôi chỉ mới phát triển được những mùi vị cơ bản, nhưng mọi người gửi rất nhiều yêu cầu cho chúng tôi, như họ muốn mùi vị của coca, chocolate hay pho mát”.

Đối với người bệnh, việc ăn uống đầy đủ là vô cùng cần thiết trong quá trình điều trị bệnh. Vì vậy, thiết bị này được xem là một phương pháp hữu hiệu để các bệnh nhân có thể dễ dàng lấy lại được vị giác và cảm giác ăn ngon miệng của mình.

VTV1

WWW.VTV.VN - BÁO ĐIỆN TỬ ĐÀI TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM.

Tổng biên tập Vũ Thanh Thủy

Phó Tổng biên tập Phạm Quốc Thắng

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 306/GP-BTTTT cấp ngày 22/02/2012.

Tổng đài VTV: (04) 3.8355931; (04) 3.8355932

Ðiện thoại Báo điện tử VTV: (04) 66897 897 Email: toasoan@vtv.vn

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn VTV.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.