Đoàn thể thao Việt Nam dự SEA Games 29 chỉ với 1 trưởng đoàn, 2 phó đoàn

Anh Quân (Ban Thể Thao)Cập nhật 11:59 ngày 14/07/2017

VTV.vn - Sau khi được rà soát lại theo chỉ đạo của Bộ VH-TT&DL, Đoàn thể thao Việt Nam dự SEA Games 29 được rút xuống còn 681 thành viên, trong đó có 1 Trưởng đoàn và 2 phó đoàn.

Ngày 14/7, trong buổi gặp mặt báo chí thông báo về công tác chuẩn bị cho SEA Games 29, Trưởng đoàn thể thao Việt Nam Trần Đức Phấn cho biết sẽ chỉ có 2 phó đoàn sang Malaysia là Vụ trưởng Nguyễn Trọng Hổ và Vụ trưởng Thể thao thành tích cao I (dự kiến là ông Hoàng Quốc Vinh). Bốn giám đốc các trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia: Nguyễn Mạnh Hùng (Hà Nội), Đặng Hà Việt (TP.HCM), Lê Hồng Sơn (Đà Nẵng), Trần Chí Quân (Cần Thơ) cùng Vụ trưởng Kế hoạch Tài chính Nguyễn Văn Bình đều xin phép ở nhà.

Các phó đoàn còn lại đại diện cho các đơn vị đóng góp nhiều quân cho Đoàn như: Tô Văn Động (Giám đốc Sở VH-TT Hà Nội), Mai Bá Hùng (Phó giám đốc Sở VH-TT TP.HCM), Phạm Ngọc Dương (Trưởng đoàn TDTT Cục Quân huấn, Bộ Tổng tham mưu) tiếp tục tham dự, nhưng không được đăng ký chức danh phó đoàn chính thức với ban tổ chức. Các cán bộ đoàn này vẫn đảm bảo vai trò nội bộ theo sự phân công của Trưởng đoàn Trần Đức Phấn.

Đoàn thể thao Việt Nam dự SEA Games 29 chỉ với 1 trưởng đoàn, 2 phó đoàn - Ảnh 1.

Trưởng đoàn Trần Đức Phấn thông báo về danh sách mới của Đoàn thể thao Việt Nam.

Ông Trần Đức Phấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT kiêm Trưởng đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 29 cho biết: "Sau khi quyết định của đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 29, cũng có nhiều ý kiến khác nhau liên quan đến thành phần đoàn, cụ thể 10 phó đoàn là quá nhiều. Tiếp thu ý kiến của dư luận xã hội, với chỉ đạo của Bộ trưởng, Tổng cục đã họp với tinh thần hết sức cầu thị, rà soát lại toàn bộ cơ cấu, thành phần và đưa ra 2 quyết đinh, Một là từ nay về sau đoàn thể thao Việt Nam tham dự các Đại hội phải thực hiện theo đúng quy định, cụ thể tại SEA Games 29 là 1 Trưởng đoàn, 2 phó đoàn. Hai là, rà soát điều chỉnh như thế nào cũng cần đảm bảo công tác chuyên môn, nhiệm vụ, hoàn thành tốt mục tiêu của đoàn thể thao Việt Nam đặt ra tại SEA Games 29".

Ông Phấn cũng giải thích vai trò của 3 lãnh đạo Hà Nội, TP.HCM và Quân đội tại SEA Games tới: "Hà Nội là đơn vị đóng góp nhiều VĐV nhất, có thành tích tốt nhất. TP. Hồ Chí Minh đứng ngay sau Hà Nội. Đoàn thứ ba là Quân đội có nhiều VĐV trọng điểm như nhà vô địch Olympic Hoàng Xuân Vinh, Ánh Viên. Để động viên tinh thần VĐV, cán bộ của các đơn vị này cần đi để kiểm soát và động viên VĐV của họ. Trong cấu tạo của đoàn, vai trò của họ rất quan trọng. Nhiều khi trưởng phó đoàn nói chưa chắc họ đã nghe nhưng nhìn thấy lãnh đạo đơn vị mình thì họ lại nghe 100 %".

Ngoài việc cắt giảm số lượng phó đoàn, hai thành viên khác làm công tác truyền thông không có mặt trong danh sách đi Malaysia của Đoàn. Điều này thực hiện theo đúng quy định quốc tế là mỗi đoàn thể thao quốc gia có một cán bộ truyền thông.

Một số môn rút VĐV là bắn súng (3 VĐV), xe đạp (3 VĐV) sau khi xem xét lại thành phần. Môn điền kinh, bơi xin bổ sung 1 VĐV với mỗi môn sau khi họ có sự tiến bộ thành tích thời gian qua. Như vậy, Đoàn thể thao Việt Nam còn 681 thành viên, gồm 1 trưởng đoàn, 2 phó đoàn.

Theo kế hoạch, đoàn thể thao Việt Nam sẽ làm Lễ xuất quân vào ngày 8/8. Ngày 16/8, "đại quân" sẽ lên đường sang Malaysia để chuẩn bị cho Lễ thượng cờ do nước chủ nhà tổ chức vào sáng 17/8. Dự kiến các thành viên đoàn sẽ sang Malaysia từ hai đầu Hà Nội và TP.HCM. Một số trường hợp sẽ bay thẳng từ địa điểm tập huấn sang Malaysia.