Cả nước có hơn 210.000 người nghiện: Vẫn chỉ là "phần nổi của tảng băng chìm"

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 18/06/2016 12:50 GMT+7

VTV.vn - Theo TS Hoàng Văn Kể, con số hơn 210.000 người nghiện trong báo của Bộ Công an chỉ cho thấy phần nổi của tảng băng chìm tình hình buôn bán ma túy tại Việt Nam hiện nay.

Tại khu vực biên giới, tình hình vận chuyển, buôn bán ma túy đang có diễn biến ngày càng phức tạp, với những phương thức cất giấu rất tinh vi. Các đối tượng hoạt động kín kẽ, tổ chức thành các đường dây, ổ nhóm, dùng mọi thủ đoạn để vận chuyển ma túy. Đặc biệt, các đối tượng rất manh động, sẵn sàng chống trả quyết liệt khi bị phát hiện, khiến cho công tác đấu tranh của cơ quan chức năng gặp nhiều khó khăn.

Đánh giá về tình hình buôn bán ma túy thời gian qua, ông Lê Đức Hiền – Phó Cục trưởng Cục phòng chống tệ nạn xã hội, Bộ Lao động Thương binh Xã hội phân tích: “So với trước, tình hình buôn ma túy hiện đã nghiêm trọng hơn. Các đối tượng buôn bán ma túy với số lượng lớn hơn. Nếu trước kia, chúng chỉ buôn vài bánh heroin thì giờ có cả những vụ lên tới mấy trăm bánh. Không chỉ vậy, các loại ma túy vận chuyển trái phép vào Việt Nam có nhiều loại hơn. Bên cạnh đó, các đối tượng buôn bán ma túy rất manh động, mang vũ khí hạng nặng. Nếu bị bắt, chúng có thể bỏ hàng để xả súng, chống trả quyết liệt các cơ quan chức năng".

Theo báo cáo của Bộ Công an, tính tới cuối năm 2015, cả nước có hơn 210.000 người nghiện, trong đó 76% ở độ tuổi dưới 35, 60% số người sử dụng ma túy lần đầu thuộc độ tuổi dưới 25. Ngoài thuốc phiện, heroin, ma túy tổng hợp, nhóm chất kích thích dạng amphetamin, cocain, ma túy đá, cần sa, cỏ mỹ... đã và đang xuất hiện ngày càng nhiều hơn, gây khó khăn trong công tác kiểm soát của cơ quan chức năng.

Theo TS. Hoàng Văn Kể - Thành viên tổ chuyên gia của Chủ tịch UBQG phòng chống Aids, ma túy, mại dâm, con số người nghiện do Bộ Công an thống kê chỉ mới dừng ở trên giấy tờ hồ sơ.

"Trên thực tế, con số này còn lớn hơn rất nhiều" - TS Hoàng Văn Kể nhận định - "Đây mới chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Chúng ta hiện vẫn chưa thể xác định chính xác phần chìm của tảng băng đó như thế nào. Từ thực tế cho thấy, ở vùng quê, chính quyền thường khai báo có rất ít người nghiện trong khi con số này thực ra lại rất nhiều".

Hậu quả của việc sử dụng ma túy nói chung và ma túy đá nói riêng không chỉ là những biểu hiện bất bình thường sau khi sử dụng. Các chuyên gia đã thống kê có từ 5 – 10 % người sử dụng ma túy đá sẽ bị tổn thương về não. Tuy nhiên, điều nguy hiểm hơn là thời gian gần đây, cơ quan chức năng đã bắt giữ được những loại ma túy mới như cỏ khát. Đây là tiền chất ma túy lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam. Những loại ma túy mới này đều chứa đựng những nguy cơ tiểm ẩn chết người.

Để tìm hiểu thêm về vấn đề này, mời quý vị và các bạn theo dõi chương trình Sự kiện & Bình luận qua video dưới đây:

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI