“Tăng cường quan hệ với Việt Nam có lợi cho Mỹ”

SKBL-Thứ bảy, ngày 28/05/2016 12:26 GMT+7

VTV.vn - Đây là lời khẳng định của ông Lê Văn Bàn – Nguyên Đại sứ Việt Nam tại Mỹ - về việc tăng cường mối quan hệ giữa hai nước trong chuyến thăm vừa qua của Tổng thống Mỹ Obama.

Sau hơn 20 năm bình thường hóa, quan hệ hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ ngày càng đi vào thực chất, hiệu quả và ổn định. Với việc xác lập quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước vào tháng 7/2013, quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ đã đạt được nhiều bước phát triển mới trên các lĩnh vực cả về song phương và đa phương. Chuyến thăm mới đây của Tổng thống Mỹ Barrack Obama không chỉ có mục đích kỷ niệm quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước mà còn thúc đẩy tầm nhìn chung của tương lai.

Trước câu hỏi chuyến thăm của Tổng thống Obama mang lại những gì cho chính sách tái cân bằng của Mỹ tại châu Á Thái Bình Dương, ông Lê Văn Bàn - Nguyên Đại sứ Việt Nam tại Mỹ - cho biết trong chuyến đi lần này, Tổng thống Obama có hai hoạt động nổi bật là ở Việt Nam (Đông Nam Á) và ở Nhật Bản (Bắc Á). Tuy nhiên, tại sao lại là Việt Nam và Nhật Bản?

“Tôi cho rằng hiện nay, Mỹ đang phải đối mặt với những thách thức lớn khi dần bị đẩy ra khỏi khu vực Tây Thái Bình Dương. Điều này gây nguy hiểm cho vị thế và quyền lợi của Mỹ ở châu Á Thái Bình Dương – nơi có sự tăng trưởng kinh tế lớn. Chính vì vậy, việc tăng cường, siết chặt mối quan hệ với Việt Nam và Nhật Bản rõ ràng có lợi cho Mỹ, giúp Mỹ tiếp tục có mặt ở khu vực này”, ông chia sẻ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI