TIN MỚI NHẬN Góc doanh nghiệp

5 loại gia vị nên sử dụng thường xuyên

TLCập nhật 16:57 ngày 29/05/2015

VTV.vn - Đây đều là những loại gia vị có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, giúp ngăn ngừa một số loại bệnh.

1. Bột nghệ

Đây là loại gia vị phổ biến với ẩm thực Ấn Độ và cũng là một trong những loại gia vị an toàn nhất cho sức khỏe. Bột nghệ có nhiều công dụng: làm giảm lượng cholesterol trong máu, góp phần đẩy nhanh quá trình lành vết thương, giảm viêm khớp, điều trị mụn trứng cá, giúp ngăn ngừa ung thư.

Trong thành phần của nghệ có chứa hợp chất chống viêm là curcumin, có tác dụng điều trị vết thương tốt hơn cả một số loại thuốc chống viêm thông thường. Bên cạnh đó, bột nghệ còn sử dụng làm thuốc điều trị bệnh tim mạch.

2. Gừng

Gừng thường được nhiều người sử dụng để làm giảm triệu chứng nôn nao, giúp giải cảm. Loại gia vị này còn có công dụng rất tốt cho dạ dày, góp phần làm giảm ốm nghén, đỡ say tàu, xe.

Trong thành phần của gừng cũng có chất chống viêm gingerol. Nghiên cứu khoa học chỉ ra chất này góp phần điều trị hiệu quả bệnh viêm khớp. Vì thế, không chỉ là một loại gia vị, gừng còn được coi là một loại thuốc tự nhiên.

3. Đinh hương

Loại gia vị này là thành phần cho những loại thuốc, loại dầu giảm đau. Đặc biệt, những người bị đau răng có thể dùng đinh hương để làm dịu cơn đau nhức.

Đinh hương có đặc tính chống vi khuẩn, chống nấm mạnh mẽ. Đây cũng là loại gia vị có tác dụng như insulin, giúp làm dịu cơ thể và là thành phần làm thuốc chữa bệnh tiểu đường. Ngoài ra, đinh hương còn có công dụng đặc biệt với những người muốn bỏ thuốc lá.

4. Tỏi

Tỏi có chứa một hợp chất acid amin gọi là allicin, giúp đẩy mạnh quá trình tiêu hóa, làm giảm lượng cholesterol, giảm chứng tăng huyết áp.

Loại gia vị này còn có tác dụng ngăn ngừa xơ cứng động mạch. Thành phần của tỏi có chất chống vi khuẩn, ngăn ngừa các virus gây bệnh cảm cúm, cảm lạnh và nhiễm trùng.

5. Quế

Không chỉ là một loại gia vị, quế còn được coi là loại thảo dược cần thiết cho sức khỏe. Trong thành phần của quế chứa chất hóa học là cinnamaldehyde, có chức năng diệt khuẩn rất tốt.

Nghiên cứu khoa học đã chứng minh quế còn có tác dụng làm giảm tốc độ tiêu hóa của dạ dày để ổn định lượng đường trong máu.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online.

WWW.VTV.VN - BÁO ĐIỆN TỬ ĐÀI TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM.

Tổng biên tập Vũ Thanh Thủy

Phó Tổng biên tập Phạm Quốc Thắng

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 306/GP-BTTTT cấp ngày 22/02/2012.

Tổng đài VTV: (04) 3.8355931; (04) 3.8355932

Ðiện thoại Báo điện tử VTV: (04) 66897 897 Email: toasoan@vtv.vn

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn VTV.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.