TIN MỚI NHẬN Góc doanh nghiệp

7 “sắc” rau cần có trong bữa ăn

Theo Dân tríCập nhật 06:00 ngày 02/12/2015

VTV.vn - Bữa ăn đầy đủ sắc cầu vồng không những làm sinh động món ăn của bạn mà còn đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể.

7 sắc cầu vồng chính là màu sắc của những thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày.

Màu xanh

Đa số rau củ quả chứa chất diệp lục - chlorophyll có tác dụng giải độc rất tốt cho cơ thể. Những khoáng chất trong diệp lục giúp cân bằng dinh dưỡng cao và tốt cho xương.

Màu cam

Các thực phẩm mang sắc cam đều chứa nhiều carotenoid - hợp chất chống oxy hóa tự nhiên giúp cơ thể tổng hợp vitamin A, giúp tăng cường thị giác, ngăn ngừa bệnh tim mạch và ung thư. Carotenoid còn là một "vệ sĩ" bảo vệ cơ thể giống như kem chống nắng giúp ngăn chặn tia cực tím tác động lên da.

Màu đỏ

Nghe đến màu đỏ, chắc hẳn các bạn sẽ nghĩ ngay đến các thức ăn như: ớt, ổi đào, bưởi đào, đu đủ... và tiêu biểu là cà chua. Đây là những thực phẩm có chứa lycopen - một chất chống ôxy hóa có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc ung thư tiền liệt tuyến ở nam giới, phòng ngừa các bệnh tim mạch, huyết áp, điều hòa nhịp tim...

Màu vàng

Đây là màu sắc của chuối, bắp ngọt, cam, chanh, nghệ, … - nguồn Vitamin C, Curcumin, Lutein và Zeaxanthin dồi dào. Không chỉ là những hoạt chất chống ôxy hóa tuyệt vời, chúng còn có ích cho mắt, chống viêm nhiễm, làm lành các vết thương, vô hiệu hóa tế bào ung thư…

Màu nâu

Các loại hạt và ngũ cốc là đại diện tiêu biểu cho sắc màu nâu. Thực phẩm này không những giàu chất xơ, dinh dưỡng, protein, vitamin B, khoáng chất mà còn rất tiện lợi cho chị em nhâm nhi trong giờ làm.

Màu tím hồng

Sắc màu lãng mạn này đến từ những loại rau củ quả như: việt quất, củ cải đường, củ dền, trái dâu, bắp cải tím, rau tía tô, cà tím, gạo nếp than, khoai lang tím... Đó là những thực phẩm có chứa antoxian, hợp chất đặc biệt giúp kìm hãm quá trình lão hóa.

Màu trắng

Màu trắng sẽ khiến chúng ta nghĩ ngay đến các thực phẩm là từ tinh bột như gạo hay bột mì. Ngoài ra, màu trắng còn bao gồm các loại rau củ họ hành, tỏi. Chúng sẽ giúp chị em bảo vệ gia đình trước các bệnh dễ lây lan như cảm cúm, kích thích tiêu hóa…

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

WWW.VTV.VN - BÁO ĐIỆN TỬ ĐÀI TRUYỀN HÌNH VIỆT NAM.

Tổng biên tập Vũ Thanh Thủy

Phó Tổng biên tập Phạm Quốc Thắng

Giấy phép hoạt động báo chí điện tử số 306/GP-BTTTT cấp ngày 22/02/2012.

Tổng đài VTV: (04) 3.8355931; (04) 3.8355932

Ðiện thoại Báo điện tử VTV: (04) 66897 897 Email: toasoan@vtv.vn

® Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.

Ghi rõ nguồn VTV.vn khi phát hành lại thông tin từ website này.