9 điều phải nhớ sau khi ăn sáng để có cơ thể khỏe mạnh

Theo VOV.VNCập nhật 10:27 ngày 12/01/2017

VTV.vn - Bạn cần phải chờ ít nhất 30 phút nếu muốn làm những việc dưới đây sau khi ăn sáng.

9 điều phải nhớ sau khi ăn sáng để có cơ thể khỏe mạnh - Ảnh 1.

Không nằm sấp: Khi ngủ ở tư thế nằm sấp khiến hệ tiêu hóa sẽ không tiêu hết được thức ăn, dễ gây hại dạ dày và ruột.

9 điều phải nhớ sau khi ăn sáng để có cơ thể khỏe mạnh - Ảnh 2.

Không đi bộ: Để tiết kiệm thời gian, nhiều người vừa đi vừa ăn. Tuy nhiên, bất cứ hoạt động nào sau khi ăn đều làm chậm đi quá trình tiêu hóa. Chỉ nên hoạt động sau ăn sáng từ 30 phút đến 1 tiếng là tốt nhất.

9 điều phải nhớ sau khi ăn sáng để có cơ thể khỏe mạnh - Ảnh 3.

Không hút thuốc: Sau khi ăn sáng, máu tuần hoàn nhanh hơn. Hút thuốc lúc này sẽ khiến cho chất độc trong thuốc lá xâm nhập vào máu nhanh và nhiều hơn gấp nhiều lần, gây nguy hại cho sức khỏe.

9 điều phải nhớ sau khi ăn sáng để có cơ thể khỏe mạnh - Ảnh 4.

Không uống nước trà: Vì uống sau khi ăn sáng, chất tanin trong trà kết hợp với các loại chất trong thức ăn có thể khiến cho thức ăn khó hấp thụ thêm. Chất tanin và chất theocin trong trà cũng không tốt cho tiêu hóa.

9 điều phải nhớ sau khi ăn sáng để có cơ thể khỏe mạnh - Ảnh 5.

Không "yêu": Lúc này, máu đang tập trung vào hệ tiêu hóa. Sau khi ăn, máu trên não giảm đi đáng kể. Nếu quan hệ tình dục lúc này, nhẹ sẽ bị tăng nhịp tim, nhức đầu, nặng có thể bị thượng mã phong.

9 điều phải nhớ sau khi ăn sáng để có cơ thể khỏe mạnh - Ảnh 6.

Không đọc sách, báo: Sau khi vừa ăn sáng xong, máu phải chia ra hai phía để làm nhiệm vụ: mắt để đọc và dạ dày để tiêu hóa. Khi cả hai cơ quan đều không đủ máu để hoạt động, có thể gây nên các bệnh về mắt và các vấn đề về dạ dày.

9 điều phải nhớ sau khi ăn sáng để có cơ thể khỏe mạnh - Ảnh 7.

Không uống nước lạnh: Nếu sau khi ăn no mà dùng đồ lạnh sẽ gây co bóp mạnh ở dạ dày, gây đau bụng, đi ngoài, có hại cho tiêu hóa.

9 điều phải nhớ sau khi ăn sáng để có cơ thể khỏe mạnh - Ảnh 8.

Không đánh răng: Cần chờ sau khi ăn 45-60 phút mới đánh răng. Vì sau khi ăn là lúc răng yếu nhất, việc chà sát, động chạm vào răng có thể gây tổn thương trực tiếp đến răng, nhất là phần men răng.

9 điều phải nhớ sau khi ăn sáng để có cơ thể khỏe mạnh - Ảnh 9.

Không tắm: Tắm sau khi ăn sẽ làm giãn mạch máu, máu sẽ lưu thông mạnh hơn đến các chi, chứ không tập trung về các cơ quan tiêu hóa và nội tạng, khiến cho quá trình tiêu hóa bị ảnh hưởng. Duy trì thói quen này lâu sẽ làm hại dạ dày, mỡ trong máu, bệnh tim, cao huyết áp…

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Tật khúc xạ mắt: Lựa chọn đeo kính hay phẫu thuật?

VTV.vn - Hiện nay có nhiều phương pháp được sử dụng để khắc phục các tật khúc xạ. Phẫu thuật mắt laser là phương pháp khá phổ biến nhưng chỉ phù hợp với từng đối tượng.