Ấn Độ thử nghiệm thành công vaccine Zika trên chuột

Thanh Nga (VTV9)Cập nhật 05:00 ngày 21/04/2017

(Ảnh minh họa: Vaccine Impact)

VTV.vn - Số bệnh nhân Zika hiện vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Tuy nhiên, đã có một thông tin tích cực trong việc thử nghiệm thành công vaccine Zika trên chuột tại Ấn Độ.

Hãng dược Bharat Biotech có trụ sở tại Hyderabad, Ấn Độ, cho biết, loại vaccine ngừa virus Zika do họ phát triển có hiệu quả với các chủng virus Zika của cả châu Á và châu Phi. Các kết quả nghiên cứu về loại vaccine này được đăng tải trên tập san khoa học Scientific Reports của Anh.

Theo đó, với 2 liều vaccine (5 và 10 microgram) tiêm vào phần cơ của chuột thí nghiệm, 7 ngày sau khi tiêm liều vaccine thứ hai, những con chuột này đã được bảo vệ khỏi virus Zika. Cũng theo kết quả nghiên cứu, loại vaccine mới phát triển của Bharat Biotech tạo hiệu quả phòng ngừa virus tới 100% với cả hai chủng virus Zika của châu Phi và châu Á cho chuột được chích ngừa.

Theo nhà nghiên cứu Sumathy, tác giả đứng đầu trong báo cáo nghiên cứu: "Loại vaccine này được phát triển trên cơ sở sử dụng chủng virus Zika ở châu Phi. Chính vì thế, điều quan trọng là phải chứng minh rằng nó cũng có hiệu quả với các chủng virus Zika ở châu Á". Do việc nhập khẩu các chủng virus Zika ở châu Á vào Ấn Độ khó khăn nên các nghiên cứu của vaccine liên quan tới chủng virus Zika châu Á đã được chuyển giao cho một tổ chức nghiên cứu ở Mỹ.


Mỹ: Thử nghiệm lâm sàng vaccine Zika giai đoạn 2 trên người Mỹ: Thử nghiệm lâm sàng vaccine Zika giai đoạn 2 trên người Vaccine sốt xuất huyết có thể hỗ trợ phát triển vaccine Zika Vaccine sốt xuất huyết có thể hỗ trợ phát triển vaccine Zika Pháp, Mỹ hợp tác phát triển vaccine Zika Pháp, Mỹ hợp tác phát triển vaccine Zika
     


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Phòng bại liệt cần tiêm thêm vaccine

VTV.vn - Để phòng bệnh bại liệt hiệu quả, ngoài việc cho trẻ uống 3 liều vaccine, chương trình TCMR bắt đầu triển khai tiêm thêm 1 mũi vaccine IPV cho trẻ lúc 5 tháng tuổi.