Ăn mặn liên quan với tăng huyết áp ở trẻ nhỏ

An ninh thủ đô, icon
10:00 ngày 21/02/2013

Có mối liên quan rõ rệt giữa khẩu phần muối ăn và huyết áp cao hơn ở những trẻ ăn mặn như người lớn.

Các nhà nghiên cứu phát hiện thấy cứ tăng mỗi 1.000 mg muối trong chế độ ăn của trẻ sẽ thấy tăng 1 về điểm huyết áp. Ở những trẻ thừa cân và béo phì thì cứ tăng mỗi 1.000 mg muối sẽ thấy tăng rõ rệt đến 1,5 điểm về huyết áp.

Bà Lauren Graf cũng cho biết bánh mì là nguồn muối lớn nhất trong chế độ ăn của người Mỹ, tiếp đến là thịt muối nướng. Một chế độ ăn lành mạnh bao gồm ngũ cốc nguyên hạt, rau xanh, hoa quả, cá và các loại thịt tươi - sẽ tự động giảm lượng muối ăn hàng ngày.

Đến nay CDC Hoa Kỳ cũng kêu gọi các nhà chức tránh nên coi việc cắt giảm muối trong chế độ ăn hàng ngày là một ưu tiên quốc gia đặc biệt đối với trẻ em.

Ăn quá mặn liên quan đến tăng huyết áp, một yếu tố nguy cơ chủ chốt dẫn đến bệnh tim, đột quỵ và một số bệnh khác vốn được cho là chỉ có ở người lớn, nhưng nay xuất hiện ngày càng nhiều ở trẻ em.

Nghiên cứu của CDC, Mỹ dựa vào số liệu từ các cuộc Khảo sát toàn nước Mỹ về hơn 6.200 trẻ và vị thành niên từ 8-18 tuổi. Những trẻ này được đo huyết áp từ 1-3 lần và cũng báo cáo chế độ ăn trong 24 giờ trước đó. Trung bình những trẻ này ăn 3,387 mg muối/ngày - cao hơn đáng kể so với mức khuyến nghị của các bác sĩ là 2,3 mg muối/ngày (khoảng 1 thìa cà phê).

Trong khi nghiên cứu trước đó của CDC cũng cho biết chế độ muối ăn của người lớn là chỉ 3,455 mg muối/ngày.

Chuyên gia dinh dưỡng Lauren Graf thuộc Viện Nhi ở Montefiore cho biết nghiên cứu theo dõi bữa ăn những thanh thiếu niên này và thấy rằng hàm lượng hấp thu muối của chúng bằng với người trưởng thành, mà phần lớn lượng muối này lại bắt nguồn từ các thực phẩm chế biến sẵn và đồ ăn nhanh.

Các nhà nghiên cứu phát hiện thấy cứ tăng mỗi 1.000 mg muối trong chế độ ăn của trẻ sẽ thấy tăng 1 về điểm huyết áp. Ở những trẻ thừa cân và béo phì thì cứ tăng mỗi 1.000 mg muối sẽ thấy tăng rõ rệt đến 1,5 điểm về huyết áp.

Bà Lauren Graf cũng cho biết bánh mì là nguồn muối lớn nhất trong chế độ ăn của người Mỹ, tiếp đến là thịt muối nướng. Một chế độ ăn lành mạnh bao gồm ngũ cốc nguyên hạt, rau xanh, hoa quả, cá và các loại thịt tươi - sẽ tự động giảm lượng muối ăn hàng ngày.

Đến nay CDC Hoa Kỳ cũng kêu gọi các nhà chức tránh nên coi việc cắt giảm muối trong chế độ ăn hàng ngày là một ưu tiên quốc gia đặc biệt đối với trẻ em.

Cùng chuyên mục