Bí quyết để gan khỏe không cần dùng thuốc

Theo An ninh Thủ đô, icon
09:54 ngày 27/12/2017

VTV.vn - Gan là một trong những cơ quan quan trọng nhất của cơ thể chúng ta. Vì vậy, những bệnh về gan có thể tác động nghiêm trọng đến toàn bộ cơ thể.

Các thực phẩm đóng vai trò rất quan trọng với sức khỏe của gan

Các bệnh về gan nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn đến tổn hại gan nặng và thậm chí gây tử vong. Gan có chức năng lọc máu và lọc các chất độc hại trong cơ thể. Các loại thực phẩm đóng một vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe của gan.

Tỏi giàu chất chống ôxy hóa, chứa allicin giúp bảo vệ cơ thể và kích thích gan kích hoạt các enzyme, từ đó giúp làm sạch các chất độc hại có thể gây hại cho gan.

Củ nghệ có chứa hợp chất là curcumin. Curcumin được biết đến với chất chống oxy hóa giàu chất chống viêm và chống vi khuẩn. Củ nghệ giúp giảm viêm và do đó ngăn ngừa các bệnh về gan.

Cà rốt được biết đến với tính chất chống ôxy hóa, giàu chất dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất và chất xơ cần thiết. Uống một cốc nước ép cà rốt sẽ giúp giảm axit béo và chất độc hại từ gan.

Trà xanh giàu tính chất chống ôxy hóa, có chứa catechin - một polyphenol quan trọng giúp loại bỏ độc tố khỏi gan và giữ cho gan khỏe mạnh. Uống 2-3 cốc trà xanh mỗi ngày sẽ rất có lợi cho sức khỏe.

Bơ giàu chất béo lành mạnh và cũng được biết đến với tính chống viêm và chống ôxy hóa giúp loại bỏ những tổn thương gan. Bơ cũng chứa nhiều vitamin E và K giúp kháng viêm, bảo vệ gan khỏi các tác động có hại. Chất béo lành mạnh trong bơ có thể điều chỉnh nồng độ cholesterol.

Dầu ôliu chứa chất béo lành mạnh. Không giống như các loại dầu ăn khác, dầu ôliu được coi là tốt nhất cho gan. Dầu ôliu giúp giảm mức cholesterol xấu và nồng độ triglyceride trong huyết thanh và làm tăng sự nhạy cảm insulin và sự ôxy hóa lipid giúp cho gan khỏe mạnh.

Rau xanh như rau chân vịt, xà lách được biết đến với chất chống ôxy hóa và chống viêm. Ngoài ra, rau xanh  nhiều chất xơ, vitamin cần thiết và canxi rất có lợi cho sức khỏe của gan.

Các loại hạt như quả óc chó và hạnh nhân giàu chất béo lành mạnh và tính chống viêm. Tiêu thụ khoảng 8-10 hạt mỗi ngày giúp ngăn ngừa các bệnh về gan và giữ gan khỏe mạnh.

Nước ép củ cải đường. Betalain là một trong những chất chống ôxy hóa chính trong củ cải đường ngăn ngừa tổn thương ADN và tổn thương gan do các chất gây ung thư gây ra. Uống một cốc nước ép củ cải đường hàng ngày giúp làm sạch gan.

Bưởi giàu chất chống ôxy hóa. Việc tiêu thụ một ly nước ép bưởi thường xuyên sẽ tăng cường miễn dịch và ngăn ngừa một loạt các bệnh nhiễm trùng. Bưởi cũng giải độc gan và giữ cho gan khỏe mạnh. Ngũ cốc giàu chất xơ này không chỉ giúp giảm cân mà còn giúp bảo vệ chống lại bệnh gan nhiễm mỡ.

Bên cạnh đó, các nghiên cứu khoa học đã chứng minh các hợp chất trong táo  có thể ngăn ngừa tổn thương gan. Các polyphenol chứa trong táo ngăn ngừa bệnh viêm gan.

Chanh chứa nhiều vitamin C, được biết đến với tác dụng biến các chất độc hại thành các hợp chất hòa tan trong nước, dễ dàng loại bỏ ra khỏi cơ thể. Uống một chút chanh tươi mỗi ngày có thể kích thích hoạt động của gan.

Súp lơ xanh làm tăng hàm lượng glucosinolate trong cơ thể, đây là enzyme tự nhiên bổ sung cho enzyme được gan sản xuất. Enzyme tự nhiên giúp tăng đào thải chất độc ra khỏi cơ thể, do đó làm giảm các nguy cơ gây ung thư. Ngoài ra, súp lơ kích thích sự kích hoạt của enzyme giải độc gan giúp đào thải độc tố.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục