Biện pháp phòng và điều trị bệnh quai bị hiệu quả

Café sáng với VTV3Cập nhật 11:45 ngày 20/03/2017

VTV.vn - Bệnh quai bị không gây nguy hiểm nhiều nhưng nếu không được chăm sóc, điều trị đúng cách thì biến chứng vô cùng lớn.

Bệnh quai bị là một bệnh truyền nhiễm cấp tính, do một loại siêu vi thuộc họ Paramyxoviridae gây ra. Biểu hiện chủ yếu của bệnh là sốt và sưng, đau một hoặc nhiều tuyến nước bọt. Bệnh lây truyền chủ yếu qua đường hô hấp và hơn 80% bệnh xảy ra ở trẻ từ 5 - 8 tuổi, trẻ vị thành niên 9 - 19 tuổi.

Mùa đông xuân là mùa bệnh quai bị xuất hiện nhiều nhất nên nguy cơ bùng phát thành dịch rất cao. Mặc dù căn bệnh này không đe dọa đến tính mạng, mỗi người chỉ bị 1 lần trong đời, kéo dài khoảng 7 - 10 ngày rồi tự khỏi, tuy nhiên nếu điều trị không đúng cách, nó có thể gây biến chứng vô sinh, đe dọa khả năng làm bố mẹ của bệnh nhân sau này. Vì vậy trong khoảng thời gian này, mọi người cần hết sức chú ý để có thể ngăn ngừa bệnh tốt nhất.

Biện pháp phòng và điều trị bệnh quai bị hiệu quả - Ảnh 1.

Những người bị mắc bệnh quai bị nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng, tăng cường sức đề kháng của cơ thể, giữ gìn vệ sinh thân thể, đặc biệt là đường hô hấp. Trẻ em bắt đầu từ 12 tháng tuổi trở lên nên tiêm phòng bệnh quai bị để phòng tránh bệnh.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!