Cách bổ sung i-ốt hợp lý

Ban Thời sự, icon
06:23 ngày 11/12/2016

VTV.vn - Sử dụng muối i-ốt hàng ngày trong chế độ nấu ăn cũng là cách bổ sung i-ốt tốt và tiện lợi nhất cho cơ thể.

Ảnh minh họa

Theo thống kê của Bộ Y tế, số người mắc bệnh bướu giáp nhân - khu vực miền núi phía Bắc đang chiếm tỷ lệ 30 - 40% trong cộng đồng, có nơi lên tới 80%. Một trong những nguyên nhân khiến số ca bệnh buớu cổ gia tăng bởi đa phần nguời dân thuờng sử dụng những loại muối và gia vị mặn không trộn i-ốt. Vậy thiếu i-ốt có ảnh huởng như thế nào tới sức khỏe? Bổ sung i-ốt sao cho hợp lý?

Bệnh bướu cổ là bệnh khi tuyến giáp phát triển lớn hơn bình thường khiến cổ phình to. Bệnh gây ho và làm cho người bệnh gặp khó khăn khi nuốt hoặc hít thở. Tuy nhiên, đây chỉ là một bệnh lý điển hình nếu cơ thể thiếu i-ốt. Phụ nữ mang thai thiếu i-ốt dễ gây sảy thai, thai chết lưu, sinh non. Trẻ em thiếu i-ốt sẽ ảnh hưởng đến sự tăng trưởng thể lực và phát triển trí não. Người lớn thiếu i-ốt thường xuyên sẽ gây mệt mỏi, giảm tư duy sáng tạo, giảm khả năng học tập, năng suất lao động kém.

Một số các thực phẩm giàu i-ốt có thể bổ sung vào chế độ ăn hằng ngày như tảo bẹ, rau chân vịt, rau cần, các loại cá biển, trứng gà hoặc cải thảo. Sử dụng muối i-ốt hàng ngày trong chế độ nấu ăn cũng là cách bổ sung i-ốt tốt và tiện lợi nhất cho cơ thể.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục