TV& VIDEO

Cách sơ cứu khi trẻ ngộ độc cây ngô đồng

P.V tổng hợp (Theo Giadinh.net)-Thứ sáu, ngày 21/04/2017 17:14 GMT+7

Cây ngô đồng cảnh.

VTV.vn - Ngộ độc vì ăn phải những quả chứa chất độc không phải là hiếm. Vì thế, nhận biết những loại quả ăn được và không ăn được là vô cùng cần thiết.

Trong trường hợp nhiều trẻ em bị ngộ độc cây ngô đồng vừa qua, có thể nhận thấy, những trường hợp trẻ bị ngộ độc nói trên là do ăn phải quả của cây ngô đồng cảnh.

Mặc dù thân, lá và nhựa của loại cây này là bài thuốc quý, tuy nhiên, quả và hạt của chúng lại chứa chất curcin rất độc, có thể gây bệnh ở gan và hệ tiêu hóa. Nếu trẻ nhỏ không may ăn phải hạt cây ngô đồng sẽ bị tiêu chảy, nôn ói, đau bụng, bỏng rát ở họng. Trường hợp ngộ độc nặng, bệnh nhân có thể bị ức chế hệ thần kinh trung ương, rối loạn tim mạch, xuất huyết tiêu hóa.

Nếu nghi ngờ hoặc biết chắc chắn trẻ ăn phải loại hạt và quả kể trên cần lập tức dùng mọi biện pháp làm trẻ nôn ra, càng nôn được nhiều càng tốt. Sau khi tiến hành sơ cứu tạm thời, hãy đưa trẻ bị ngộ độc đến cơ sở y tế gần nhất. Đồng thời, gia đình nên đem theo hạt và quả của cây để bác sĩ xác định đó có phải là cây ngô đồng hay không.

Theo các chuyên gia, hầu hết các độc chất trong hoa đều không có thuốc giải, thuốc đặc trị nên chỉ điều trị theo triệu chứng. Nếu ngộ độc cây ngô đồng, cần xét nghiệm máu, đường huyết, chức năng gan…

Người bệnh thường được điều trị triệu chứng, rửa dạ dày, uống than hoạt tính, truyền dịch để bù lượng nước bị mất do nôn, tiêu chảy, rối loạn điện giải.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI