Cẩn thận cây 'đội lốt' nhân sâm khiến người dùng dễ bị ngộ độc

Theo Vân An/Người đưa tin, icon
12:59 ngày 25/03/2017

VTV.vn - Nhân sâm được nhiều người xem là vị thuốc quý. Tuy nhiên, không ít người nhập viện vì ăn, uống rượu ngâm gốc thương lục có độc nhưng tưởng nhầm đó là nhân sâm.

Đầu tháng ba, bệnh viện Đa khoa Tân Kỳ vừa tiếp nhận 3 cha con ông Nguyễn Văn S. (53 tuổi, xã Phú Sơn, huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An) vì liên hoan bằng rượu ngâm "nhân sâm". Sau khi uống 1-2 chén rượu, cả 6 người có mặt tại buổi liên hoan đều rơi vào trạng thái buốt đầu, đau bụng, nôn mửa, đi ngoài liên tục, chân tay co quắp...

Ngoài 3 cha con ông Sơn còn 3 người khác nhưng do chỉ ngộ độc nhẹ nên được điều trị ở tuyến xã. Tại bệnh viện, sau khi trao đổi với bác sĩ, ông S. mới biết loại củ ông ngâm rượu không phải là nhân sâm mà là củ rễ của loại cây có tên gọi thương lục. Loại cây này có tính độc khiến ông S. và nhiều người tham gia bữa tiệc bị ngộ độc. May mắn do đến viện kịp thời nên tất cả mọi người đã hồi phục sau ít ngày.

Cẩn thận cây đội lốt nhân sâm khiến người dùng dễ bị ngộ độc - Ảnh 1.

Người dân dễ bị ngộ độc do nhầm lẫn cây thương lục là nhân sâm. Ảnh minh họa.

Theo tìm hiểu của PV báo Người Đưa Tin, hiện nay nhiều người rao bán cây thương lục đội lốt nhân sâm khiến người mua "tiền mất tật mang". Tin theo lời quảng cáo của người bán, không ít người đã chi cả triệu đồng để mua nhân sâm về ngâm rượu, thế nhưng đó chỉ là củ rễ của loại cây có tên là thương lục. Các chuyên gia Đông y cảnh báo, rất nhiều người đã nhầm lẫn giữa cây thương lục và nhân sâm.

Theo Lương y đa khoa Vũ Quốc Trung (hội Đông y Hà Nội), cây thương lục (còn có tên là trưởng bất lão, kim thất nương) có vị đắng, tính lạnh, có độc. Cây này có tác dụng thông đại tiểu tiện, tiêu thũng, tác dụng vào kênh tì, bàng quang, trong dân gian chữa tiêu phì, chữa các bệnh ngoài da, xơ gan, viêm thận.

"Củ cây thương lục có hình dáng giống với củ sâm, rất nhiều người nhầm lẫn giữa thương lục với nhân sâm nên bị ngộ độc. Nếu dùng quá liều, thậm chí có khả năng gây tử vong vì trong củ loại cây này có chất phytolaccatoxin, rất nhiều muối kali nitrat, axit oxymyristinic, tính độc", lương y Trung cảnh báo.

Các chuyên gia Đông y tư vấn, củ thương lục được bán ở nhiều địa phương với tên giả mạo hồng sâm hay phòng sâm. Nó chính là một vị thuốc công hạ mãnh liệt, có thể gây sẩy thai… Dù là người khỏe mạnh dùng thì cũng tổn thương gân cốt và hại thận.

Vì thế, người dân cần thận trọng khi mua các loại thuốc Nam về ngâm rượu tẩm bổ. Việc dùng các loại cây thuốc cần có sự chỉ định của bác sĩ Đông y về liều lượng thích hợp để tránh bị ngộ độc. Tuyệt đối không sử dụng những loại củ, quả mà bản thân không nắm rõ nguồn gốc, giá trị và công dụng của nó để tùy tiện ngâm rượu.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục