Cẩn thận với những dụng cụ dùng để muối dưa hành

Minh Đức, icon
06:00 ngày 12/05/2017

VTV.vn - Để đảm bảo an toàn khi muối dưa hành, các gia đình chỉ nên dùng những bình thủy tinh, hũ đựng bằng sứ, tránh dùng các bình nhựa không rõ nguồn gốc và các hũ sành.

Dưa hành muối là món ăn truyền thống thường xuyên xuất hiện trong mâm cơm của các gia đình Việt. Nguyên liệu luôn sẵn có, cách làm đơn giản, ăn vào mùa hè tạo cảm giác giòn mát, chua chua, rất đưa cơm nên nhiều người thường tự làm tại nhà để thưởng thức. Đây cũng là món ăn có lợi cho sức khỏe khi có tác dụng kích thích tiêu hóa, bổ sung các vi sinh vật có lợi cho hệ thống tiêu hóa của con người.

Tuy nhiên, món dưa muối sẽ khiến người ăn bị ngộ độc hoặc không tốt cho sức khỏe nếu không chế biến đúng cách, ăn dưa chưa chín tới. Đặc biệt, thói quen muối dưa hành trong những bình nhựa không rõ xuất xứ hay những hũ sành cũng không hẳn là tốt, đây là điều mà không phải ai cũng biết.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh - Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm (Đại học Bách khoa Hà Nội), thói quen của nhiều người Việt Nam hiện nay là thường dùng các chai lọ, bình nhựa để làm đồ đựng thực phẩm, muối dưa hành, trong khi những chai lọ nhựa được bán trên thị trường phần lớn chưa được kiểm định có đạt chuẩn để tiếp xúc với thực phẩm hay không.

TS Thịnh cho biết: "Bình nhựa dùng để muối dưa thì không có vấn đề, nhưng những bình nhựa này có phải là nhựa sạch, đạt chuẩn để tiếp xúc với thực phẩm hay không? Có rất nhiều loại nhựa được sản xuất trong công nghiệp nhưng không đủ điều kiện an toàn để đựng thực phẩm mà người dân không biết". 

Lấy ví dụ như việc nhiều người tận dụng thùng sơn để muối dưa trong khi thùng sơn được làm từ loại nhựa công nghiệp có hàm lượng kim loại nặng cao, nếu muối dưa thì nước dưa chứa axit sẽ hòa tan các chất trong nhựa, phơi nhiễm kim loại nặng và ngấm vào dưa, rất độc hại và nguy hiểm.

Nói về những dụng cụ muối dưa an toàn, GS Thịnh cho biết các gia đình nên dùng các bình thủy tinh hoặc các bình sứ tráng men để muối dưa: "Bình thủy tinh và bình sứ tráng men thường không có tình trạng phơi nhiễm các chất ra nước dưa. Khi mua các loại bình này về để sử dụng nên rửa sạch rồi để ráo nước".

GS Thịnh cũng cho biết, nhiều gia đình cũng có thói quen muối dưa hành bằng các loại hũ sành làm từ đất nung. "Những loại sành có tráng men thì không sao vì lớp men được tráng sẽ ngăn cho thực phẩm tiếp xúc trực tiếp với phần sành. Các hũ sành được nung từ đất, khi nước dưa ngâm lâu trong các hũ sành này sẽ hòa tan một số chất có trong đất. Nếu đất đảm bảo thì không sao, nhưng nếu đất bị ô nhiễm, có chứa nhiều kim loại nặng chẳng hạn thì sẽ rất dễ phơi nhiễm ra nước dưa muối, ngấm vào thực phẩm. Vậy nên, theo tôi, các gia đình nên tìm loại bình nhựa đảm bảo chất lượng hoặc mua các bình thủy tinh, bình sứ tráng men để đựng và tiếp xúc thực phẩm".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục