Hơn 1 tháng trở lại đây, đã có 22 người bị ngộc độc nặng phải nhập viện do ăn ấu trùng ve sầu tại Đồng Nai. Tất cả đều có biểu hiện nôn ói, chân tay co giật, run, trong đó có 5 người phải đi cấp cứu tại bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM.
Ba bệnh nhân được cấp cứu vào bệnh viện Đa khoa Đồng Nai trong tình trạng mạch chậm, rung giật tay chân và giãn đồng tử. Nguyên nhân bị ngộ độc là do một loại nấm ký sinh trên nhộng ve sầu. Điều tra hồi cứu cho thấy trước đó người thân trong gia đình đã đi đào ấu trùng ve sầu ở dưới đất, trong những gốc cây có lá mục mang về chế biến làm thức ăn.
‘ Hình dạng khác lạ của ấu trùng ve sầu. (Ảnh: Báo Đất Việt)
Các chuyên gia cho biết các loại ấu trùng này có hình dáng khác thường, trên đầu nhộng ve sầu có 1 - 5 thân và phần cuối hơi phình ra. Ấu trùng khác thường này chính là cấu trúc của một loại nấm độc. Thức ăn được chế biến từ nguyên liệu này sẽ gây ngộ độc sau khi ăn khoảng 2 - 3 giờ tùy thuộc lượng ăn vào, có trường hợp chỉ ăn có 1 con nhộng vẫn bị ngộ độc. Người bị ngộ độc có các biểu hiện nôn ói, chân tay co giật và dẫn đến hôn mê sâu. Đặc biệt, bệnh sẽ nặng hơn nếu có uống rượu kèm theo.
Trong thực tế và kinh nghiệm dân gian, có nhiều loại nhộng của các loài côn trùng như: Bọ cạp, đuông dừa, dế, ve… dùng để làm thức ăn. Tuy nhiên, khi các loài côn trùng này sống trong môi trường đất dễ có nguy cơ nhiễm và bị nấm ký sinh. Vì thế, khi con người ăn rất dễ bị ngộ độc cấp tính nặng, dù đã qua chế biến bởi độc tố nấm không bị phá hủy bởi nhiệt độ và không mất đi khi sơ chế, vệ sinh, tẩy rửa.
Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế khuyến cáo: Người dân cần thận trọng khi sử dụng nhộng của các loài côn trùng làm thức ăn. Tuyệt đối không ăn các ấu trùng lạ khi không biết chính xác đó là loại gì, hoặc ấu trùng đã bị chết, ấu trùng có hình dạng, màu sắc khác lạ với tự nhiên.
VTV.vn - Bệnh nhân nam, 39 tuổi, trở về từ Angola, bị sốt rét do nhiễm ký sinh trùng Plasmodium Falciparum.
VTV.vn - Ngày 27/3, Bộ Y tế phối hợp với Bộ NN&PTNT tổ chức "Hội nghị trực tuyến liên ngành tăng cường công tác phòng, chống các bệnh lây truyền sang người năm 2024".
VTV.vn - An Trí là hoạt huyết dưỡng não dạng gói dung dịch thuộc Công ty TNHH TM Y Phúc – mang khát vọng sức khỏe trí não đến hàng triệu gia đình Việt!
VTV.vn - Bé trai 4 tháng tuổi đến Trung tâm Y tế huyện Ba Chẽ (Quảng Ninh) điều trị với 2 bên má loét trợt, nề đỏ, chảy dịch do tự chữa viêm da tại nhà.
VTV.vn - Phát hiện ung thư vú ở giai đoạn muộn, đã di căn sang gan và phổi, người bệnh N.T.V. (60 tuổi) đã đáp ứng điều trị rất tốt và xuất viện sau 2 lộ trình điều trị đầu tiên.
VTV.vn - Đề án 5628 "Nâng cao năng lực khám chữa bệnh răng hàm mặt và dự phòng bệnh răng miệng cộng đồng giai đoạn 2021-2030" đã đạt được những thành tựu đáng khích lệ sau 2 năm.
VTV.vn - Ổ dịch thủy đậu ghi nhận tại một trường mầm non trên địa bàn phường An Bình, thị xã Buôn Hồ với 27 trường hợp mắc bệnh.
VTV.vn - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng vừa điều trị thành công, cứu sống một bệnh nhân bị uốn ván nặng kèm theo thuyên tắc phổi.
VTV.vn - Sau ca tử vong do cúm A/H5, ngành chức năng tỉnh Khánh Hòa đã tăng cường giám sát, khuyến cáo các biện pháp phòng, chống cúm gia cầm.
VTV.vn - Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất (Đồng Nai) vừa thực hiện thành công ca che khuyết hổng da vùng đỉnh đầu hiếm gặp cho một bệnh nhân.
VTV.vn - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có cảnh báo về việc Công ty Dược phẩm Kobayashi thu hồi sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khoẻ có nguy cơ làm tổn thương thận.
VTV.vn - Bé gái (5 tuổi) trong lúc ăn nhãn bất ngờ bị ho sặc, hóc, khó thở, tím tái, được người nhà sơ cứu tại chỗ nhưng không hiệu quả.
VTV.vn - Đây là trường hợp mắc cúm A(H5N1) thứ 2 kể từ năm 2014 sau nhiều năm không ghi nhận trường hợp mắc bệnh trên người tại Việt Nam.
VTV.vn - Sở Y tế Hà Nội vừa có Công văn số 1073/SYT-NVY về việc chủ động triển khai công tác giám sát phòng, chống dịch bệnh ngay từ đầu năm trên địa bàn thành phố.
VTV.vn - Bệnh viện Hoàn Mỹ Đồng Nai vừa phẫu thuật nội soi cắt bỏ thành công khối u nang buồng trứng có kích thước khủng với đường kính gần 12cm cho bệnh nhân nữ 29 tuổi.