Chưa có mối liên hệ giữa virus Zika và bệnh đầu nhỏ

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 06/01/2016 06:00 GMT+7

VTV.vn - Theo Tổ chức Y tế Thế giới, kết quả nghiên cứu ban đầu cho thấy, chưa có khẳng định nào về mối liên hệ giữa virus Zika và bệnh đầu nhỏ.

Nhà chức trách Brazil vừa cảnh báo người dân đề phòng loại virus nguy hiểm lây truyền qua muỗi có tên Zika được cho là có liên quan đến các trường hợp mắc bệnh đầu nhỏ ở hàng nghìn trẻ sơ sinh của Brazil. Brazil hiện đang điều tra hơn 2.400 ca trẻ sơ sinh bị nghi mắc chứng đầu nhỏ và 29 trường hợp trẻ tử vong trong năm 2015. Tổ chức Y tế Thế giới cho biết, lần đầu tiên trong tháng 1/2016, virus Zika đã lây lan sang Panama và Hoduras.

Để làm rõ thêm thông tin về virus Zika, phóng viên VTV đã có cuộc trao đổi với ông Vũ Ngọc Long, Trưởng Phòng Kiểm dịch Y tế Biên giới, Cục Y tế Dự phòng.

Ông Vũ Ngọc Long cho biết: “Virus Zika lần đầu tiên được phát hiện ở loài khỉ vào năm 1947 tại khu rừng Zika của Uganda. Năm 1948, virus này tiếp tục được phát hiện trên muỗi ở khu rừng Zika. Do đó, loại virus này được lấy tên là Zika. Đến năm 1954, virus này được phát hiện trên người ở Nigeria. Từ năm 2007, virus này liên tục được phát hiện ở một số nước châu Mỹ, châu Á. Đến nay, virus Zika đã phát triển ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, virus Zika có thể gây ra các triệu chứng như: sốt, phát ban, đau nhức xương khớp, đau mắt đỏ. Tuy nhiên, trên thế giới hiện chưa ghi nhận trường hợp tử vong nào liên quan virus này. Kết quả nghiên cứu ban đầu cho thấy, chưa có khẳng định nào về mối liên hệ giữa virus Zika và bệnh đầu nhỏ.

Hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu hoặc vaccine phòng bệnh cho virus Zika. Người dân nên phòng chống muỗi đốt bằng cách: nằm màn, mặc quần áo dài, dùng hóa chất tiêu diệt muỗi, tiêt diệt bọ gậy, loại bỏ các vật dụng chứa nước không sử dụng đến để tránh muỗi sinh sôi, phát triển”.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    Giao diện thử nghiệm VTVLive