Cứu sống bệnh nhân bị vỡ tim do tai nạn giao thông

Theo TTXVNCập nhật 15:45 ngày 19/05/2017

VTV.vn - Rạng sáng 19/5, Bệnh viện quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh, đã kịp thời cứu sống bệnh nhân bị vỡ tim do tai nạn giao thông.

Bác sỹ Nguyễn Kim Anh - Trưởng khoa Ngoại Lồng ngực mạch máu, Bệnh viện quận Thủ Đức cho biết, bệnh nhân N.D.T (26 tuổi) trú tại quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh, được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện do tai nạn giao thông trong tình trạng đa chấn thương, lơ mơ, sốc, mất máu, mạch nhanh, nhẹ, huyết áp không đo được, xây xát vùng ngực và bụng.

Sau khi hồi sức, siêu âm cấp cứu tại giường cho bệnh nhân, các bác sỹ nhận thấy có nhiều dịch màng ngoài tim nghi do tràn máu màng tim. Bệnh nhân còn có triệu chứng của chèn ép tim cấp, vì vậy các bác sỹ nghĩ nhiều đến trường hợp bệnh nhân vỡ tim sau chấn thương vùng ngực. "Đây là trường hợp chấn thương hy hữu không có vết thương hở nhưng lại vỡ tim, nếu không được phẫu thuật kịp thời bệnh nhân sẽ tử vong", bác sỹ Nguyễn Kim Anh nhận định.

Ngay lập tức, các bác sỹ Bệnh viện quận Thủ Đức kích hoạt hệ thống báo động đỏ và chuyển thẳng bệnh nhân vào phòng mổ. Tại phòng mổ, ê-kíp phẫu thuật nhanh chóng tiến hành mở ngực, cưa xương ức. Lúc này, màng ngoài tim căng phồng, áp lực cao, các bác sỹ phải xé màng tim để hạ áp lực. Sau đó, ngay vị trí tim bị vỡ, máu phụt ra rất nhanh, chảy ồ ạt, nguyên nhân do buồng tim bị rách toạc khoảng 3cm ở tiểu nhĩ trái, diện tích vỡ chiếm 1/4 trái tim. Các bác sỹ nhanh chóng kẹp vị trí rách, cầm máu và khâu vết thương tim. Trong vòng 60 phút, ca phẫu thuật đã thành công, huyết áp bệnh nhân ổn định trở lại, siêu âm tim sau mổ không thấy tổn thương van tim và các tổn thương khác.

Bệnh nhân được truyền 4 đơn vị máu để bù lại lượng máu đã mất trước đó. Hiện bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch và tiếp tục được theo dõi, điều trị các vết thương khác tại Khoa Hồi sức tích cực chống độc B của Bệnh viện quận Thủ Đức.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Các bệnh về da thường gặp trong mùa hè và cách phòng chống

VTV.vn - Vào mùa hè, các yếu tố nắng, nóng cộng với môi trường khói bụi, bẩn… gây kích thích, dễ làm da bị tổn thương và là cơ hội cho các bệnh về da phát triển.